Cuộc ly hôn “dũng cảm”

Tin mới

09/06/2013 11:58

Trong khi đời tư của Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn được Điện Kremlin giữ kín, dư luận càng muốn biết nhiều hơn về đệ nhất phu nhân Lyudmila Putina

Tối 6-6 vừa qua, trả lời phỏng vấn đài truyền hình Rossia 24 sau khi xem vở balet Esmeralda, Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin cùng phu nhân Lyudmila bất ngờ tuyên bố quyết định ly hôn sau gần 30 năm chung sống. Bà Lyudmila Putina dường như muốn giải thích sự chia tay bằng cách trưng ra nguyên nhân rằng lâu nay, 2 người không gặp nhau vì ông phải thực hiện bổn phận của một vị TT.

Tiếng sét giữa trời quang

Điện Kremlin vẫn có truyền thống bảo vệ đời tư của TT Vladimir Putin trong bất kỳ lời bình luận chính thức nào. Lần này, người phát ngôn của TT Putin, ông Dmitry Peskov, chỉ nhấn mạnh rằng cuộc ly hôn hiện chưa được thực hiện về mặt giấy tờ.

Theo sự phỏng đoán của một giới chức thuộc văn phòng TT Nga, ông Putin và phu nhân từ lâu đã không chung sống với nhau. Thế nhưng, ngay cả đối với đội ngũ nhân viên văn phòng TT, việc  tuyên bố ly hôn công khai kể trên của ông đã trở thành một tiếng sét giữa bầu trời quang đãng.

Nhật báo RBK cho biết Điện Kremlin hiện chưa tiết lộ chi tiết nào về cuộc ly dị của ông bà Putin. Vì sao cuộc hôn nhân của TT Putin lại kết thúc vào lúc này? Ông bà đã thỏa thuận chia tài sản như thế nào? Đó là những thắc mắc mà dư luận đang tìm lời giải đáp. Tuy nhiên, ông Peskov gọi đây là loại thông tin cá nhân. Chỉ có một điều chắc chắn là bà Lyudmila Putina sẽ giữ lại họ chồng.

Tổng thống Vladimir Putin và phu nhân Lyudmila năm 2010. Ảnh: KP

Nguồn tin của nhật báo RBK nhận xét: “Theo logic các sự kiện, sau khi ly hôn, bà Lyudmila Putina sẽ vẫn còn là Lyudmila Putina. Bởi vì ông bà đã tuyên bố rằng họ sẽ mãi mãi là bạn bè thân thiết của nhau. Chẳng việc gì bà phải vứt bỏ tên họ này đi”.

Phu nhân Lyudmila giải thích rằng cuộc hôn nhân của mình đã kết thúc căn cứ vào quyết định chung của cả ông bà. Bà thừa nhận: “Chúng tôi gần như chẳng hề gặp mặt nhau. Ông ấy hoàn toàn chìm ngập vào công việc. Trong khi đó, các con của chúng tôi đã trưởng thành. Bây giờ, mỗi người có cuộc sống riêng của mình”.

Nhà ngôn ngữ thực thụ

Lyudmila Putina là đệ nhất phu nhân ít khi xuất hiện trước công chúng cùng với chồng. Người ta cũng ít biết về bà vì rất hiếm khi bà trả lời các câu hỏi của báo chí. TT Putin đã từng nói về phu nhân: “Bà ấy không phải người của công chúng”.

Lyudmila Shkrebneva (tên họ thời con gái của bà Putina) kết hôn với ông Vladimir Putin ngày 28-7-1983 (còn gần 2 tháng nữa là tròn 30 năm), 3 năm sau lần gặp đầu tiên. Họ được một người bạn giới thiệu với nhau. Khi ấy, Lyudmila là tiếp viên hàng không làm việc cho chi nhánh Kaliningrad của Hãng Hàng không Aeroflot và đã đến St. Petersburg trong 3 ngày cùng với người bạn.

“Lúc đó, tôi đang làm việc ở bộ phận tình báo nước ngoài của KGB tại St. Petersburg. Một hôm, một người bạn gọi điện và mời tôi đến Nhà hát Arkady Raikin. Anh ta nói đã có vé và còn cho biết sẽ có 2 cô gái cùng đi với chúng tôi. Thế là chúng tôi đi xem vở diễn. Đúng là có 2 cô gái cũng nhập bọn cùng chúng tôi. Hôm sau, chúng tôi lại đến nhà hát đó một lần nữa. Lần này đến lượt tôi mua vé. Ngày thứ ba cũng như vậy. Sau đó, tôi bắt đầu hẹn hò với một trong 2 cô gái ấy. Đó là Lyudmila, vợ tôi sau này” - những dòng hồi tưởng của Putin được tải lên website chính thức của ông.

Ba năm sau lần gặp gỡ đầu tiên, Vladimir đã cầu hôn Lyudmila. Ông Putin thú nhận: “Vào thời điểm đó, tôi biết rằng nếu không cưới vợ trong vòng 2-3 năm nữa, tôi sẽ chẳng bao giờ kết hôn. Sự thật là tôi đã quen với cuộc sống của một anh chàng độc thân nhưng Lyudmila đã làm thay đổi điều đó”. Họ có 2 con gái - Maria, sinh năm 1985 và Ekaterina, sinh năm 1986. Theo các nguồn tin chưa được xác nhận, ông bà Putin đã có một cháu trai, sinh tháng 8-2012.

Theo truyền thống, Putina không muốn được chú ý trên chính trường nước Nga. Bà luôn tránh xuất hiện trước công chúng trừ những khi nghi thức đòi hỏi sự có mặt của bà, đồng thời hạn chế những phát biểu công khai mang tính chất ủng hộ chồng.

Thế nhưng, đệ nhất phu nhân nước Nga là một nhà ngôn ngữ thực thụ. Năm 1986, bà tốt nghiệp ngành tiếng Tây Ban Nha và triết học thuộc Khoa Triết Trường Đại học St. Petersburg. Tại đây, bà đã giảng dạy tiếng Đức trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến 1994.

Về mặt học thuật, Putina là một người đã nỗ lực gìn giữ và phát triển ngôn ngữ Nga. Đôi khi bà còn lên tiếng bày tỏ sự quan ngại đối với ngôn ngữ Nga và nền giáo dục nước nhà. Từ đó, bà đã có những tuyên bố công khai chống lại sự cải tổ chính tả. Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã từng bảo trợ cho một ủy ban để nghiên cứu chính tả ngôn ngữ Nga và đề xuất những thay đổi.
 
Năm 2002, họ đã đưa ra các đề nghị của mình sau 8 năm làm việc nhưng tất cả đều đã bị Putina bác bỏ. Theo bà, cải tổ chính tả không chỉ không cần thiết mà còn không hợp thời khi nền kinh tế nước Nga mới bắt đầu tăng trưởng.
 

Diễn ra một cách văn minh

Nhà phân tích chính trị Alexei Mukhin nhấn mạnh cuộc ly dị đã diễn ra một cách văn minh. Ông Mukhin cho rằng sự kiện này sẽ gợi lên sự quan tâm nghiêm túc từ phía dư luận nữ giới đối với TT Putin với tư cách là một chính khách, đồng thời sẽ phản ánh một cách tích cực đến tỉ lệ số người ủng hộ ông. Theo hãng tin RIA Novosti, các chuyên gia nhận định quyết định ly dị phu nhân Lyudmila là một hành động dũng cảm của TT Putin, đặc biệt là đối với một chính khách.

“Cần phải nói rằng trước hết, TT Putin đã thể hiện sự dũng cảm của một con người. Có lẽ đối với TT, việc đưa ra quyết định này không phải là chuyện dễ dàng bởi vì ông là một chính khách, chuyện đời tư phải được giữ kín” - nhà phân tích chính trị Vladimir Slatinov nhận xét.

Kỳ tới: Tâm sự đệ nhất phu nhân

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI