Trong suốt gần 2 nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Obama và đệ nhất phu nhân Michelle thường than phiền “nhỏ tiếng” với bạn bè rằng cuộc sống của họ đã bị cô lập như thế nào.

Họ không thể tham gia các lễ hội truyền thống thông thường, ít khi có dịp mua sắm hay có mặt trong những cuộc vui tụ tập bên ngoài vào buổi tối. Tự do cá nhân và quan hệ bạn bè cũng bị ảnh hưởng. Dĩ nhiên họ không thể than thở công khai bởi họ đã được "bồi thường" bằng những cơ hội đặc biệt chỉ dành cho gia đình số 1 của nước Mỹ.

Màu cầu vòng lục sắc được thắp sáng trên Nhà Trắng. Ảnh: NY Times
Màu cầu vòng lục sắc được thắp sáng trên Nhà Trắng. Ảnh: NY Times

Hôm 30-6, Tổng thống Obama tỏ ra tiếc nuối khi không thể ăn mừng cùng đám đông bên ngoài Nhà Trắng hồi cuối tuần rồi sau phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới của Tòa án Tối cao.

Vị lãnh đạo này nói: “Nhìn thấy mọi người tụ tập bên ngoài trong một buổi tối mùa hè đẹp trời và cảm nhận được sự trọn vẹn, cảm thấy rằng họ có quyền được yêu - điều đó thật tuyệt vời! Chỉ có một điều không hay, đó là tôi không được ra ngoài góp vui bởi nếu muốn vậy, hoặc là tôi hoặc mật vụ phải giải tán hết mọi người. Thế nên tôi đành theo dõi qua TV".

Khi đó, Nhà Trắng hưởng ứng bằng cách chiếu sáng màu cầu vồng, màn trình diễn được tổng thống Mỹ khen ngợi là: “Tuyệt” khi ông tham dự cuộc họp báo với Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cùng ngày 30-6.

Tổng thống Obama (phải) trong cuộc họp báo với Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (trái). Ảnh: AP

Tổng thống Obama (phải) trong cuộc họp báo với Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (trái). Ảnh: AP

Cũng trong cuộc họp báo, ông chủ Nhà Trắng chia sẻ cảm xúc về tuần lễ đầy chiến thắng mà ông vừa nếm trải. Nói đùa rằng đó không phải là tuần lễ quan trọng nhất cuộc đời mình, ông Obama kể: "Nếu nói về tuần tuyệt vời nhất thì đó là khi tôi cưới Michelle. Lúc Malia và Sasha chào đời cũng là những tuần lễ tuyệt vời. Tôi đã có nhiều tuần lễ tốt đẹp trong đời mình”.

Xuân Mai (Theo NY Times, Huffington Post)