Giây phút ông Obama ngừng lời để cất tiếng hát được đài CNN đánh giá là một trong những khoảnh khắc mang tính biểu tượng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và rằng sau bài phát biểu ngày 26-6 nói trên, nước Mỹ sẽ nhìn tổng thống của mình theo một cách khác hẳn.

“Chúng ta đã nhắm mắt làm ngơ trước nỗi đau mà lá cờ Liên minh miền Nam (Confederate flag, bị xem là biểu tượng cho chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chế độ nô lệ ở Mỹ) gây ra cho quá nhiều công dân của chúng ta” – ông Obama nói.

Hãng tin Reuters cho rằng thông điệp này nhắm thẳng vào cộng đồng người Mỹ da trắng và đây là điều mà “người Mỹ da đen muốn nghe từ ông suốt nhiều năm qua”. Họ muốn ông không chỉ là người xoa dịu nỗi đau mà còn là một tổng thống hành động để chấm dứt nạn kỳ thị chủng tộc.

Hồi đầu tuần rồi, ông Obama gây tranh cãi lớn khi dùng thẳng từ “mọi đen” để nêu bật thực trạng phân biệt chủng tộc tại nước Mỹ. Tới giữa tuần, Tổng thống Obama “khóa miệng” một người chất vấn khi ông đang phát biểu trong một bữa tiệc ở Nhà Trắng. Báo chí Mỹ rầm rộ trích dẫn lời răn đe của tổng thống dành cho kẻ phá bĩnh: “Bạn đang ở trong nhà của tôi và ngắt lời chủ nhà là không tôn trọng chút nào”.

"Ngắt lời tôi như thế thì bạn sẽ không được tôi đối xử tốt đâu" - Tổng thống Obama đáp trả người ngắt lời ông tại Nhà Trắng hôm 24-6. Nguồn: Guardian

Nguồn: YouTube

Có vẻ khi chỉ còn lại 1 năm rưỡi trong nhiệm kỳ, tổng thống Mỹ đang thả lỏng mình hơn, như ông thừa nhận “đã trở nên can đảm và tự do hơn”. Những thắng lợi liên tiếp trong một tuần qua – từ quyền đàm phán nhanh các hiệp định thương mại được quốc hội Mỹ thông qua, Tòa án Tối cao ủng hộ chương trình Obamacare đến hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa trên toàn nước Mỹ - càng khiến ông chủ Nhà Trắng thoải mái bày tỏ thái độ và cảm xúc.

Ngay sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, ông Obama gọi đó là “bước đi lớn” hướng tới bình đẳng cho người dân Mỹ. Phát biểu từ Vườn Hồng ở Nhà Trắng, ông nói: “Tiến triển trên hành trình thường đến từ những bước phát triển nhỏ, có khi tiến 2 bước lại phải lùi 1 bước. Và rồi đôi lúc sẽ xuất hiện những ngày như thế này, khi mà các nỗ lực từ từ, vững chắc được công lý hộ tống phóng đi như vũ bão”.

Sự thay đổi phong cách này, theo như ông Obama tự lý giải trong một chương trình phỏng vấn tuần trước, là vì ông nay có nhiều kinh nghiệm hơn. Quen biết tổng thống gần 30 năm, ông Norman Eisen, cựu cố vấn Nhà Trắng kiêm cựu đại sứ Mỹ tại Czech, nhận xét ông Obama đang “tự do hơn trong việc bộc lộ cảm xúc”. Còn thượng nghị sĩ Dick Durbin, người có thời gian cùng đại diện bang Illinois với ông Obama, đánh giá: “Bạn đang chứng kiến một tổng thống mạnh mẽ hơn nhiều trong vài tháng gần đây”.

Phản ứng của ông Obama khi nghe tin Tòa án Tối cao ủng hộ Obamacare. Ảnh: Nhà Trắng
Phản ứng của ông Obama khi nghe tin Tòa án Tối cao ủng hộ Obamacare. Ảnh: Nhà Trắng
Nhận sự chúc mừng của Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Nhà Trắng
Nhận sự chúc mừng của Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Nhà Trắng

Chưa rõ Tổng thống Obama sẽ còn đạt thêm những gì. Đàm phán hạt nhân với Iran có thể thành công mà cũng có thể rã đám. Khủng hoảng Ukraine vẫn tiếp diễn trong khi cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan chưa có điểm dừng. Tham vọng cải cách thuế của ông Obama chưa chắc đã về đích. Nhưng chỉ với một tuần vừa qua, ông đã có đủ thành tựu để ghi nhớ đến cuối đời, theo Reuters.

Hải Ngọc (Theo Reuters, CNN, Washington Post)