Cuộc sống ngắn ngủi của bé 3 ngày tuổi sau bão Haiyan

Tin mới

18/11/2013 11:32

(NLĐO) – Một bé gái 3 ngày tuổi trở thành nạn nhân mới nhất của cơn bão Haiyan vì bệnh viện không có điện.

Kết cục buồn vẫn xảy ra cho cha mẹ của bé Althea Mustacia dù đã cố gắng bóp bóng trợ thở bằng tay suốt ngày đêm để cứu con ngạt thở khi chào đời. Thế nhưng, những lời cầu nguyện của cha mẹ cũng như sự chăm sóc của các bác sĩ dường như không đủ đầy.
 
Hệ thống dây điện trong toàn bộ khu vực bị hư hại nên bệnh viện không thể chạy các trang thiết bị cần thiết. Hiện tại, các trung tâm y tế Tacloban bị hư hại nặng nề sau cơn bão Haiyan, nào là ngập nước, những bức tường đổ sụp, không có điện...
 

Cha mẹ của bé Althea Mustacia đã cố gắng bóp bóng trợ thở bằng tay để cứu con ngạt thở khi chào đời.
Ảnh: AP
 

Cô bé Althea Mustacia qua đời 3 ngày sau khi sinh. Ảnh: AP

Cô bé Althea Mustacia qua đời 3 ngày sau khi sinh (hôm 13-11) ở tầng đầu tiên của bệnh viện nhà thờ Talcoban, vốn đang được dùng làm nơi sinh nở cho các sản phụ. Các bác sĩ kể nói với hãng tin AP rằng cha mẹ bé ngấn nước mắt bọc đứa con bé xíu trong một tấm chăn nhỏ. Mọi người đau khổ cho rằng nếu lồng kính bệnh viện hoạt động được thì điều đau lòng này sẽ không xảy ra.

Althea là một trong số 24 trẻ sơ sinh được chuyển từ tầng trệt ngập nước đến tầng một của bệnh viện. Những băng ghế dài biến thành giường tạm cho các bà mẹ và một số sản phụ còn rất yếu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ngạt sau sinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh tại các nước đang phát triển, cụ thể chiếm khoảng 20% tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh.
Ngày 17-11, tàu khu trục HMS Daring của Anh đã đến thành phố Cebu, gần Tacloban, và bắt đầu phân phối hàng cứu trợ khẩn cấp, trong đó có 1.900 can nước uống. Ngoài ra, một đội ngũ gồm 12 bác sĩ người Anh đang giúp đỡ những người sống sót.
Sản phụ nằm tạm trên những băng ghế dài. Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo AP, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI