Cuốn tự truyện đáng đọc

Tin mới

25/09/2012 23:10

Nhà Xuất bản Penguin của Anh vừa tung ra một cuốn tự truyện kể về cuộc đời cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Kofi Annan.

Tựa đề cuốn tự truyện Interventions: A Life in War and peace (Sự can thiệp: Một cuộc đời trong chiến tranh và hòa bình) đã thể hiện công lao và đóng góp to lớn của vị cựu tổng thư ký LHQ đối với sự nghiệp hòa bình thế giới và hạnh phúc của nhân loại.
 

Tự truyện của ông Kofi Annan
 
Học giả Nader Mousavizadeh, cộng tác viên của ông Kofi Annan trong việc soạn thảo cuốn tự truyện, nhận xét về giá trị cuốn sách: “Tác phẩm này là câu chuyện về những năm tháng đáng nhớ của ông Annan ở trung tâm chính trường thế giới. Sau 40 năm phục vụ tại LHQ, ông đã chia sẻ những trải nghiệm có một không hai của mình trong sự kiện khủng bố ngày 11-9, sự xâm lăng của Mỹ tại Iraq và Afghanistan, cuộc chiến giữa Israel, Hezbollah và Lebanon, các cuộc xung đột tàn bạo tại Somalia, Rwanda, Bosnia và sự biến đổi địa chính trị sau khi chiến tranh lạnh kết thúc. Là chính khách châu Phi đầu tiên giữ chức vụ tổng thư ký LHQ, ông Annan đã có cuộc đời phi thường đáng kính phục... Tự truyện của vị chính khách toàn cầu vừa là tập hồi ký vừa là cuốn sách chỉ đường cho trật tự thế giới, cả quá khứ, hiện tại và tương lai”.

Cây bút bình luận Charley Lanyon của báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng Hồng Kông (SCMP) viết: “Cuốn tự truyện của ông Annan đã tổng kết vai trò của LHQ trong thế giới hiện đại. Đặc biệt, nó giới thiệu với người đọc những gì mà ông coi là những cống hiến giá trị nhất của ông cho sự phát triển của thế giới,  nhất là đề cao những bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao. Ông Annan là một nhà hoạt động chính trị có năng lực và tính nguyên tắc, mẫu mực, rất xứng đáng được ca ngợi về những thành tựu có ý nghĩa phục vụ hòa bình và hạnh phúc của lớp người nghèo khổ toàn cầu. Chỉ có điều đáng tiếc là trong cuốn tự truyện, ông rất ít kể về đời sống cá nhân cùng những thăng trầm trong sự nghiệp. Dù sao thì từ những gì ông kể trong cuốn tự truyện, người đọc càng hiểu rõ giá trị những công việc ông đã làm và đang tiếp tục làm trong vai trò “vị sứ giả hòa bình”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI