Ông Annan từ chức đặc phái viên hòa bình cho Syria

Tin mới

03/08/2012 07:42

(NLĐO)- Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Ả Rập (AL) Kofi Annan vừa đưa ra thông báo từ chức.

Ông Kofi Annan tuyên bố từ chức

Trong cuộc họp báo, ông Kofi Annan khẳng định người Syria “rất cần hành động” nhưng chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì chỉ dừng lại ở “chỉ tay và gọi tên”.

Ông Annan chính là “kiến trúc sư” của kế hoạch hòa bình sáu điểm cho Syria với mục đích chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng ở quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, kế hoạch đó chưa từng được các bên ở Syria tôn trọng hoàn toàn và bạo lực vẫn tiếp tục leo thang.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết ông "rất lấy làm tiếc" trước quyết định từ chức của ông Annan, khi ông thông báo không kéo dài nhiệm vụ khi sứ mệnh này kết thúc vào ngày 31-8 tới. Được biết ông Ban cũng đang tiến hành thảo luận với AL để chỉ định người thay thế ông Annan.

Bộ ngoại giao Syria cũng bày tỏ sự tiếc nuối trước thông báo này của ông Annan, Đài truyền hình nhà nước đưa tin.

Trong cuộc họp báo diễn ra ở Geneva, khi được hỏi về đề xuất người sẽ thay thế mình, Đặc phái viên Annan trả lời: "Thế giới đầy những người điên khùng như tôi. Do đó đừng ngạc nhiên nếu Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tìm thấy ai đó có thể làm việc tốt hơn tôi. Có lẽ sẽ có những kế hoạch khác, cách tiếp cận khác có thể mang lại hiệu quả".
 
Theo nhận định của báo giới phương Tây, quyết định của ông Annan không có gì bất ngờ bởi kế hoạch hòa bình của ông khởi xướng từ hồi tháng 2 vốn đã trở nên yếu ớt từ lâu. Điều bất ngờ có lẽ là việc ông duy trì kế hoạch này quá lâu dù hiệu quả chẳng được bao nhiêu.
 
Trong một diễn biến khác, hôm 2-8, Nga tuyên bố phản đối dự thảo nghị quyết do Ả Rập Saudi soạn thảo về Syria tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bản dự thảo nghị quyết trên chỉ gán "toàn bộ trách nhiệm trước những gì đang xảy ra ở quốc gia trên... cho giới chức trách Syria" và không đưa ra yêu sách gì đối với phe đối lập.
 
Cùng ngày, Chính phủ Iran đã viện trợ y tế trị giá 1,2 triệu USD cho Chính phủ Syria nhằm "phá vỡ sự bao vây ngành y tế Syria của Mỹ và Châu Âu".
 
Đây là đợt viện trợ thứ 3 của Iran dành cho Syria, khoản viện trợ lần này bao gồm 15 xe cứu thương và các thiết bị y tế khác.
Đỗ Quyên (Theo BBC, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI