Những con tin còn lại đến từ Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Đài Loan.

Trước đó, vào tháng 3-2012, nhóm cướp biển Somalia tấn công và bắt giữ 29 thành viên thủy thủ đoàn tàu cá Naham 3 ở phía Nam quần đảo Seychelles. Vụ tấn công khiến 1 người chết. Những người còn lại bị cầm giữ ở Somalia - theo ông John Steed, người thương lượng của nhóm cứu trợ con tin Hostage Support Partners (HSP).

Tuy nhiên, trong quá trình giam giữ, đã có 2 người tử vong, nên số lượng con tin chỉ còn lại 26 người.


Nhóm thủy thủ tàu cá Naham 3 bị cướp biển Somalia cầm giữ. Ảnh: Oceans Beyond Piracy

Nhóm thủy thủ tàu cá Naham 3 bị cướp biển Somalia cầm giữ. Ảnh: Oceans Beyond Piracy

“Chúng tôi rất vui khi báo tin thủy thủ đoàn tàu Naham 3 đã được thả. Họ bị giam giữ hơn 4 năm 6 tháng trong điều kiện tồi tệ” – ông Steed cho biết hôm 22-10, đồng thời tiết lộ nhóm con tin hiện đang trong tay của giới chức trách vùng Galmudug ở miền Trung Somalia.

Các con tin đều bị suy dinh dưỡng, trong đó 4 người đang được bác sĩ chăm sóc. Cũng theo ông Steed, nhóm con tin sẽ sớm được Liên Hiệp Quốc hỗ trợ hồi hương

Một tên cướp biển tên Bile Hussein khẳng định đã nhận được khoản tiền chuộc 1,5 triệu USD, theo AP. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng.

Cướp biển Somalia từ vài năm trước trở thành mối đe dọa lớn của ngành vận tải hàng hải toàn cầu.

Điều này buộc các tàu thuyền đi qua khu vực phải thuê lực lượng bảo vệ vũ trang và các quốc gia châu Âu tăng cường tuần tra quân sự, khiến số vụ tấn công của cướp biển Somalia giảm đáng kể.

Cao Lực (Theo DW)