Nhóm 9 tên cướp biển Somali này bị quân đội Pháp bắt giữ vào năm 2008 do tấn công 2 tàu du lịch của Pháp và sau đó, đã được đưa về Pháp để xét xử. Nhưng theo tuyên bố mới nhất của Tòa án Nhân quyền châu Âu hôm 4-12, Pháp phải bồi thường cho nhóm cướp biển này vì đã không quan tâm đến vấn đề nhân quyền khi bắt giữ họ. Cụ thể, Tòa cho rằng quân đội Pháp đã giam giữ nhóm cướp biển quá 48 giờ so với thời gian quy định của Công ước châu Âu về Nhân quyền.

Pháp phài bồi thường cho 9 cướp biển Somali vì “giam giữ quá lâu”

Nhiều nhóm cướp biển Somali có vũ trang và có khả năng tổ chức chiến thuật tốt.

Theo phân tích của các thẩm phán, khoảng thời gian từ khi nhóm cướp biển bị bắt cho đến khi áp giải về Pháp đã đủ để Chính phủ Pháp đưa họ ra xét xử, nhưng quân đội Pháp lại trì hoãn và giam giữ họ thêm 48 giờ nữa. Theo quy định ràng buộc các nước đã tham gia ký kết Công ước châu Âu về Nhân quyền (trong đó có Pháp), Chính quyền Pháp đáng lẽ không được trì hoãn và phải đưa những tên cướp biển ra tòa ngay sau khi trở về lãnh thổ Pháp. Do vậy, các thẩm phán của Tòa án Nhân quyền châu Âu đã đưa ra phán quyết yêu cầu Pháp bồi thường theo quy định của Công ước.

Chính quyền Pháp sẽ phải bồi thường từ 2000-5000 Euro (tương đương từ 52 triệu đồng đến 131 triệu đồng) cho mỗi tên cướp vì “gây tổn hại về mặt đạo đức”. Không những vậy, phía Pháp còn phải trả án phí cho việc xét xử nhóm cướp biển, dao động từ 3000 Euro đến 9000 Euro (tương đương 78 triệu đồng đến 235 triệu đồng)

Năm 2008, nhóm cướp biển này đã tấn công một tàu du lịch có gắn cờ Pháp và một du thuyền của Pháp, đồng thời bắt giữ những công dân Pháp trên thuyền làm con tin. Quân đội Pháp đã bắt giữ nhóm cướp biển này trong hai đợt truy quét sau khi đã giải thoát các con tin bằng số tiền chuộc 4,1 triệu USD.

Du thuyền Le Ponant từng bị nhóm cướp biển Somali gồm 9 tên không chế năm 2008. Ảnh: Reuters

Du thuyền Le Ponant từng bị nhóm cướp biển Somali gồm 9 tên không chế năm 2008. Ảnh: Reuters

Những vụ cướp biển Somali tấn công tàu hàng và tàu du lịch các nước trên các vùng biển Ấn Độ Dương đã xảy ra khá thường xuyên nhiều năm nay, nhưng những chiến dịch can thiệp của lực lượng hải quân quốc tế đã hạn chế đáng kể số lượng vụ cướp trong thời gian gần đây.

N.Thương (theo BBC, Daily Mail)