Theo trang Papua New Guinea Today, chiếc máy bay được cho là đang vận chuyển tiền mặt. Nó bị không tặc lúc đi qua không phận tỉnh Tây New England.

Tám người đàn ông mang súng và dao đã ép phi công hạ cánh tại một sân bay cũ ở Cape Matis, Arowe, sau đó cuỗm hết hàng hoá rồi chạy trốn. Toán cướp không sử dụng bất kỳ phương tiện vận chuyển nào.

Phó Ủy viên Yamasombi cho biết phi công lái máy bay trở lại Hoskins an toàn. Trực thăng cảnh sát cũng được huy động để giúp nhà chức trách hai tỉnh Tây và Đông New England truy lùng các nghi phạm.

Ông Yamasombi tuyên bố đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, vì vậy cảnh sát sẽ sử dụng mọi nguồn lực để bắt giữ toán cướp.

Táo tợn nhóm người mang súng và dao lên cướp máy bay - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Tropic Air. Ảnh: Ambergris Today

Người phát ngôn của hãng Tropic Air xác nhận máy bay của họ bị không tặc khi đang tiếp liệu tại Gasmata. Không có hành khách nào trên khoang lúc xảy ra vụ cướp.

"Khi máy bay hạ cánh, bọn cướp vũ trang lấy hành lý và hàng hóa rồi rời khỏi khu vực. Cơ trưởng không bị thương và máy bay không bị hư hại" – người phát ngôn nói với phóng viên. Hiện Cảnh sát Hoàng gia Papua New Guinea đang điều tra vụ việc.

Gasmata nằm về phía Nam của tỉnh Tây New England, toạ lạc trên tuyến đường chủ yếu do các công nhân trong các dự án khai thác gỗ gần đó sử dụng.

Đây không phải lần đầu tiên máy bay của Tropic Air bị không tặc. Vào năm 2007, báo The Sydney Morning Herald đưa tin các nhân viên an ninh hộ tống một lượng lớn tiền mặt đã buộc phi công trên một chuyến bay của Tropic Air hạ cánh xuống một sân bay bỏ hoang từ Thế chiến thứ hai.

Các phi công đã âm thầm báo động ngay sau khi máy bay cất cánh. Cuối cùng, cảnh sát bắt được 4 trong số các nghi phạm và thu hồi số tiền mặt bị cướp, trong khi nghi phạm thứ năm bị bắn chết.

Phạm Nghĩa (Theo Papua New Guinea Today)