Cướp xe chở phóng xạ cực kỳ nguy hiểm

Tin mới

05/12/2013 09:23

(NLĐO) – Cảnh sát Mexico hôm 4-12 đã tìm thấy một chiếc xe tải vận chuyển chất phóng xạ cực kỳ nguy hiểm Cobalt-60 bị cướp ở gần thủ đô Mexico City 2 ngày trước đó.

Chiếc xe tải đang trên đường mang chất phóng xạ từ một bệnh viện ở thành phố Tijuana gần biên giới Mexico-Mỹ đến một cơ sở chứa chất thải hạt nhân thì mất tích hôm 2-12.
 
Sau đó, nhà chức trách xác định chiếc xe bị cướp tại một trạm xăng ở thị trấn Temascalapa. Tuy nhiên, họ cho biết nhiều khả năng hung thủ chỉ là bọn cướp thông thường và không biết chiếc xe có chở chất phóng xạ.
 
Chiếc xe chở một lượng đồng vị phóng xạ Cobalt-60, dùng trong việc điều trị ung thư nhưng cũng có thể được dùng để chế tạo bom bẩn. Nhận thấy mức độ nguy hiểm chết người của chất Cobalt-60, các nhà chức trách đã vội đưa ra cảnh báo ở 6 bang, và huy động cảnh sát cùng với quân đội ráo riết truy tìm.
 
Những gì bên trong chiếc xe tải chở vật liệu phóng xạ được tìm thấy hôm 4-12
Ảnh: EPA

Đến ngày 4-12, ông Juan Eibenschutz, Giám đốc Cơ quan hạt nhân quốc gia cho biết cảnh sát tìm thấy chiếc xe tải ở thị trấn Hueypoxtla, cách Mexico City khoảng 144 km, nhưng không gây ra mối đe họa hoặc bắt buộc di tản đối với 4.000 cư dân sống ở khu vực này.

Chiếc xe có lẽ đã bị bỏ lại khi nhà chức trách tìm thấy nó. Sử dụng thiết bị dò phóng xạ, họ phát hiện 40g Cobalt-60 cách xe tải gần 1 km.  Ông Eibenschutz cho biết nếu tiếp xúc trực tiếp với chất Cobalt-60 có thể dẫn đến tử vong trong vòng vài phút bởi đây là một nguồn phóng xạ cực mạnh.

Ở Mexico, mỗi năm có trung bình khoảng 6 vụ đánh cắp vật liệu phóng xạ được báo cáo. Trong một số trường hợp, chất phóng xạ được bọn trộm mang đi bán phế liệu, vô hình chung gây nguy hiểm cho những người tiếp xúc với nó. Vào những năm 1970, một tên trộm đã chết và tên còn lại bị thương khi chúng cố gắng mở một chiếc thùng giữ chất phóng xạ.
P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI