Cựu bộ trưởng thân cận Putin cảnh báo nguy cơ khủng hoảng

Tin mới

17/09/2014 08:57

(NLĐO)- Cựu bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin hôm 16-9 cảnh báo Moscow có nguy cơ trượt vào khủng hoảng nếu chính phủ không đầu tư đủ cho nền kinh tế nhằm vượt qua trừng phạt của phương Tây.

Theo Reuters, ông Kudrin gần như là tiếng nói duy nhất trong giới chức Nga đặt câu hỏi với chính sách kinh tế nước này kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

Alexei Kudrin

Cựu bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin. Ảnh: RIA Novosti

 

Đề cập tới những cam kết chi tiêu hào phóng của Tổng thống Vladimir Putin khi trở lại điện Kremlin năm 2012, ông Kudrin nhấn mạnh Moscow không có tiền đầu tư cho nền kinh tế vốn đang chao đảo trước cả khi phương Tây áp đặt trừng phạt vì vấn đề Ukraine.

“Trong những thời khắc khó khăn như thế này, tăng cường đầu tư chính phủ là rất hữu ích. Đó chính xác là điều thị trường cần lúc này. Cắt giảm đầu tư chính phủ và tăng chi tiêu là bất hợp lý” – ông Kudrin tuyên bố tại một cuộc hội thảo kinh doanh nước ngoài.

“Sự trợ giúp của chính phủ đang rất hạn chế do sự ràng buộc của nhiều khoản chi tiêu xã hội” – ông Kudrin nói thêm.

Cảnh báo của vị cựu bộ trưởng thường xuyên được ông chủ điện Kremlin triệu tập để tham vấn về các vấn đề kinh tế này đưa ra trong bối cảnh giới chức Moscow hôm 16-9 đã phải lên tiến trấn an người dân sau khi đồng rúp giảm xuống mức kỉ lục so với đồng USD trong ngày 15-9, ngày giảm thứ 6 liên tiếp. Đồng tiền của Nga chỉ còn trị giá 38,82 rúp/USD sau khi suy yếu nghiêm trọng hôm 15-9 xuống dưới 38 rúp/USD lần đầu tiên.

Đồng rúp trượt dốc trong khi các nhà đầu tư lo ngại về tác động của các biện pháp trừng phạt tăng cường của phương Tây có thể đẩy nền kinh tế tới bờ vực khủng hoảng. Giới giao dịch cho biết đang có tình trạng đông cứng về thanh khoản đồng USD, khiến chi phí các hợp đồng hoán đổi tiền tệ 5 năm tăng lên một cách đáng báo động.

Nhiều người dân lo ngại đồng rúp suy yếu có thể đẩy lạm phát lên cao và khiến những chuyến du lịch nước ngoài cũng như những giao dịch cần ngoại tệ trở thành xa xỉ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Moiseyev vẫn tỏ ra khá tự tin. Ông khẳng định Moscow đang từng bước kiềm chế lạm phát. Trong khi đó, trả lời câu hỏi của báo giới về biện pháp trừng phạt mới nhất của phương Tây cấm các công ty hỗ trợ Nga thăm dò dầu khí ngoài khơi ở Bắc Cực, dầu đá phiến và khoan thăm dò ở vùng nước sâu ảnh hưởng như thế nào tới sản lượng dầu nhẹ, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 16-9 vẫn lạc quan khẳng định: "Chúng tôi không thay đổi các dự báo".

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI