Ông Lavrov cũng cho rằng Mỹ muốn giành về mình những điều kiện thuận lợi nhất trong bối cảnh cuộc thương lượng về một hiệp định thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương đang diễn ra.

Ngoại trưởng Nga khẳng định: “Washington đã nhiều lần chứng tỏ rằng mục đích của họ là làm cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine trở nên trầm trọng một cách tối đa để sử dụng Ukraine như một con bài với nỗ lực cô lập và làm suy yếu nước Nga”.

Trả lời câu hỏi liệu có phải Nga mất châu Âu vào tay Mỹ hay không, ông Lavrov nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng không. Nhiều quốc gia EU bắt đầu công khai tuyên bố rằng chính sách trừng phạt Nga là bế tắc và phản tác dụng”.

Đoàn xe chở hàng cứu trợ thứ hai của Nga cho miền Đông Ukraine đã về đến Nga hôm 14-9 Ảnh: RIA NOVOSTI

Đoàn xe chở hàng cứu trợ thứ hai của Nga cho miền Đông Ukraine đã về đến Nga hôm 14-9

Ảnh: RIA NOVOSTI

Tuy vậy, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Ernest tuyên bố những bất đồng về vấn đề Ukraine đã không phá hỏng mối quan hệ công việc có tính xây dựng giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông dẫn chứng sự hợp tác giữa Nga và Mỹ về vấn đề hạt nhân của Iran trong khuôn khổ cuộc đàm phán 6 bên và hành động tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình số 5 của Ukraine chiều 13-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletei cho biết các quốc gia NATO đã bắt đầu thủ tục chuyển giao vũ khí cho Kiev. Tuy nhiên, ông không tiết lộ danh tính cụ thể những quốc gia này hoặc loại vũ khí nào được cấp cho Ukraine.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Interfax ngày 14-9 cho biết đoàn xe thứ hai chở hàng cứu trợ nhân đạo của Nga gồm 220 chiếc đến Luhansk - miền Đông Ukraine - đã trở về Nga.

Ngoài ra, thỏa thuận ngừng bắn mong manh tiếp tục bị thử thách bởi các cuộc giao tranh giữa phe ly khai và quân đội chính phủ nhằm giành quyền kiểm soát một sân bay ở TP Donetsk hôm 13-9.

Lục San