Ông Lauro Baja, cựu đại sứ Philippines tại Liên Hiệp Quốc, cho rằng: “Chính sách ngoại giao của Philippines cần phải được chọn lọc. Nhưng ông Duterte lại đưa ra những lời lăng mạ và tuyên bố mâu thuẫn. Tôi xin lỗi khi phải nói rằng tổng thống nói quá nhiều”.

Theo ông Baja, các thư ký nội các nên “lường trước” các tuyên bố của ông Duterte và cảnh báo sớm những vấn đề chính sách với tổng thống. Cựu đại sứ cho rằng chính phủ Philippines cần có biện pháp giải quyết khác, thay vì nội các phải lên tiếng phủ nhận hoặc giải thích quan điểm của Tổng thống Duterte mỗi khi ông lên tiếng.


Ông Lauro Baja, cựu đại sứ Philippines tại Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Rappler

Ông Lauro Baja, cựu đại sứ Philippines tại Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Rappler

Lời chê trách được đưa ra sau khi Tổng thống Duterte nhiều lần công kích Mỹ vì Washington chỉ trích chiến dịch chống ma túy của chính quyền ông.

Trong chuyến thăm Trung Quốc tháng trước, ông Duterte tuyên bố Philippines “cắt đứt” với Mỹ. Ngay sau đó, Bộ trưởng Thương mại Ramon Lopez vội vã đính chính điều này không có nghĩa là tuyệt giao về kinh tế.

Chưa hết, ông Duterte còn tuyên bố chấm dứt các cuộc tập trận chung với Mỹ trong tháng 9. Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana sau đó cho rằng ông Duterte có thể đã bị “thông tin sai lệch” về mối quan hệ liên minh Philippines - Mỹ.

Ông Baja cho biết Philippines không thể rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chỉ vì ông Duterte nói mình không được thông báo chính xác về vấn đề này. “Thỏa thuận đã được bàn bạc nhiều năm qua và Philippines nằm trong nhóm những quốc gia đầu tiên bị tác động bởi biến đổi khí hậu” - ông Baja nói.

Cựu đại sứ này cũng cho rằng Philippines nên quyết đoán hơn sau khi phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) hồi tháng 7 có lợi cho nước này trong vụ kiện Trung Quốc về tranh chấp biển Đông. "Nếu Philippines không hành động sớm, thắng lợi này sẽ bị “ném vào thùng rác lịch sử” - ông nói.


Ông Sung Kim, tân đại sứ Mỹ tại Philippines. Ảnh: EAP Bureau

Ông Sung Kim, tân đại sứ Mỹ tại Philippines. Ảnh: EAP Bureau

Dù Washington bị công kích nhiều lần, ông Sung Kim, tân đại sứ Mỹ tại Manila, khẳng định mối quan hệ đồng minh thân cận Mỹ-Philippines sẽ không thay đổi.

Trong bài phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 3-11, ông Kim nói rằng: “Tôi rất vui mừng vì vinh dự là đại diện của nước Mỹ tại Philippines, đồng minh lâu năm nhất ở châu Á và là một trong những người bạn đặc biệt nhất của Washington. Mỹ và Philippines đang và sẽ tiếp tục là những người bạn thân, đối tác, đồng minh”.

Xuân Mai (Theo ABS-CBN)