Phu nhân cố Tổng thống Kim Dae-jung, 93 tuổi, đã đến Bình Nhưỡng trên chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Hàn Quốc Eastar Jet.

Trong chuyến đi lần này, bà Lee sẽ đến thăm nhà trẻ, bệnh viện nhi, bệnh viện phụ sản ở Bình Nhưỡng và núi Myohyang, phía Bắc thủ đô. Đi cùng cựu đệ nhất phu nhân là phái đoàn 19 thành viên gồm cựu Bộ trưởng Văn hóa Kim Sung-jae và giáo sư danh dự Trường ĐH quốc gia Seoul Paik Nak-chung.

 

Cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho đã đến Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho đã đến Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

 

Chuyến thăm Triều Tiên gần đây nhất của bà Lee là vào tháng 12 - 2011 khi bà tham dự tang lễ của cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Theo lịch trình dự kiến, bà Lee sẽ không có bất kỳ cuộc gặp nào với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuy nhiên, Trung tâm hòa bình Kim Dae-jung, đơn vị tổ chức chuyến đi của bà Lee, cho rằng cựu đệ nhất phu nhân có khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo trẻ do ông Kim từng gửi một thư mời viết tay cho bà Lee hồi cuối năm ngoái sau khi bà gửi vòng hoa đến lễ kỷ niệm 3 năm ngày mất của cố chủ tịch Kim.

Nếu có cuộc gặp với ông Kim, bà Lee rất có thể sẽ bày tỏ hy vọng cải thiện mối quan hệ song phương giữa hai miền.

Trước đó, bà Lee đã nhiều lần đề cập đến về vấn đề giải quyết căng thẳng giữa 2 nước trong những cuộc gặp gần đây với các quan chức cấp cao.

Trong khi đó, các chính đảng Hàn Quốc cho rằng chuyến đi của bà Lee lần này có thể giúp 2 miền Triều Tiên tìm ra “bước đột phá” trong mối quan hệ bế tắc. Ngược lại, bà Park Soo-jin, phó phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho rằng: “Chuyến thăm của bà Lee là chuyện tư. Chuyến đi của bà rất có ý nghĩa nhưng chúng tôi không cân nhắc việc nhờ bà Lee truyền tải một thông điệp đặc biệt nào đến Bình Nhưỡng”.

Xuân Mai (Theo Korea Herald)