Triều Tiên trình làng tên lửa gì cho lễ kỷ niệm lớn?

Tin mới

29/07/2015 09:37

(NLĐO) – Viện nghiên cứu Mỹ- Hàn Quốc tại Trường ĐH Johns Hopkins cho biết hoạt động nâng cấp tại cơ sở phóng tên lửa chính của Triều Tiên dường như đã hoàn tất và có thể tiến hành phóng thử rốc két vào tháng 10 tới.

Cũng theo viện nghiên cứu này, hình ảnh từ vệ tinh chụp được hôm 21-7 cho thấy Bình Nhưỡng đã hoàn thành thiết bị hỗ trợ trên bệ phóng tên lửa.

Khi được hỏi về khả năng phóng tên lửa trong dịp lễ sắp tới, Jang Il-hun, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc, hôm 28-7 nói rằng: “Tôi chắc chắn Triều Tiên sẽ có một lễ kỷ niệm lớn. Chúng tôi có thể tự do làm bất cứ điều gì mình muốn. Trước đây, chúng tôi từng tuyên bố sẽ đáp trả hành động răn đe quân sự và gây sức ép từ Mỹ bằng việc hiện đại hóa, mở rộng và tăng cường các lực lượng hạt nhân. Vì vậy, tôi không thể loại trừ khả năng Triều Tiên đã thực hiện một trong những điều này. Tuy nhiên, tôi không chắc việc phóng tên lửa có xảy ra hay không”.

 

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy khu vực phóng tên lửa của Triều Tiên đã được nâng cấp. Ảnh: AP
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy khu vực phóng tên lửa của Triều Tiên đã được nâng cấp. Ảnh: AP

 

Giới chức Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên sẽ đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 của Đảng Lao động cầm quyền bằng một “hành động khiêu khích” là phóng tên lửa từ khu vực bờ tây Sohae, nơi Bình Nhưỡng từng phóng tên lửa đầu tiên vào không gian tháng 12-2012.

Trong khi đó, Ji Jae-ryong, đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc, cho rằng Bình Nhưỡng không quan tâm đến thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 bởi Triều Tiên đã là “một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Hồi tuần trước, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn nguồn tin chinh phủ cho rằng Triều Tiên gần như đã hoàn thành việc nâng cấp ở Sohae, bao gồm tháp phóng tên lửa mở rộng được dùng để bắn tên lửa tầm xa hơn so với tên lửa đã phóng cách đây 3 năm.

Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI