xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cựu giám đốc tình báo Israel: Hamas đã “thắng” trong chiến bại!

Xuân Mai

(NLĐO) – Israel tiếp tục không kích Dải Gaza trong khi lực lượng vũ trang Palestine tiếp tục phóng rốc-két qua biên giới mà không có dấu hiệu chắc chắn nào trong ngày 19-5 cho thấy thoả thuận ngừng bắn sắp đạt được bất chấp lời kêu gọi quốc tế.

Các nhà lãnh đạo Israel cho biết họ đang thúc đẩy cuộc tấn công chống lại lực lượng vũ trang Hamas và các tay súng thánh chiến Hồi giáo. Một phát ngôn viên quân đội Israel thừa nhận rằng họ có đủ tên lửa để bắn vào kho vũ khí của Hamas ở Dải Gaza, ước tính chứa khoảng 12.000 tên lửa và súng cối.

Hai người Thái Lan đã thiệt mạng và 7 người bị thương trong một vụ tấn công rốc-két hôm 18-5 tại một trang trại của Israel. Hamas và các tay súng Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Cựu giám đốc tình báo Israel: Hamas đã “thắng” trong chiến bại! - Ảnh 1.

Người dân Palestine dựng rào chắn bằng lốp xe biểu tình ở Bờ Tây. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại Bờ Tây, lực lượng Israel đã nổ súng khiến 4 người biểu tình Palestine thiệt mạng. Theo kênh Al Jazeera, chính quyền Palestine cho biết lực lượng Israel đã giết chết 24 người Palestine ở Bờ Tây từ hôm 10-5.

Các quan chức y tế Gaza cho biết ít nhất 218 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 63 trẻ em và hơn 1.500 người bị thương kể từ khi cuộc giao tranh bắt đầu vào hôm 10-5. Chính quyền Israel cho biết 12 người đã thiệt mạng tại Israel, trong đó có hai trẻ em và ít nhất 300 người bị thương.

Cơ quan nhân đạo Liên Hiệp Quốc cho hay gần 450 tòa nhà ở Dải Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng, bao gồm 6 bệnh viện và 9 trung tâm y tế. Khoảng 48.000 trong số 52.000 người sơ tán đến 58 trường học do Liên Hiệp Quốc điều hành.

Cựu giám đốc tình báo Israel: Hamas đã “thắng” trong chiến bại! - Ảnh 2.

Các vụ tấn công của Israel tại Gaza vẫn tiếp diễn hôm 18-5. Ảnh: Twitter

Israel cho biết hơn 3.450 quả rốc-két đã được phóng từ Gaza, một số quả bị rơi và số khác bị hệ thống phòng không Vòm Sắt của nước này bắn hạ. Israel cũng cho rằng số tay súng Hamas thiệt mạng vào khoảng 160.

Các nhà hòa giải Ai Cập và Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã tăng cường các nỗ lực ngoại giao và Đại hội đồng LHQ dự kiến thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Israel-Palestine trong ngày 20-5. Đức kêu gọi các bên ngừng bắn và đề nghị viện trợ giúp đỡ người Palestine trước các cuộc đàm phán khẩn cấp của Liên minh châu Âu.

Tổng thống Joe Biden cũng đã có cuộc điện đàm thứ 3 với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kể từ khi bạo lực bùng phát và bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh ngừng bắn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tái khẳng định trên mạng Twitter hôm 18-5 rằng các cuộc tấn công của Israel "sẽ tiếp tục trong thời gian cần thiết để khôi phục lại sự ổn định" cho người dân nước này.

Theo hãng tin Reuters, ông Netanyahu nói rằng các cuộc tấn công của Israel đã "khiến Hamas bị đẩy lùi nhiều năm", điều mà một số nhà bình luận tin tức của Israel xem là bước đầu khả dĩ cho một lệnh ngừng bắn trong vòng vài ngày tới khi ông Netanyahu có thể tuyên bố chiến thắng.

Tuy nhiên, ông Amos Yadlin, cựu giám đốc tình báo quân đội Israel, nhận định rằng bức tranh toàn cảnh phức tạp hơn nhiều khi đề cập tình hình bất ổn dân sự ở Israel trong bối cảnh gia tăng các cuộc biểu tình của người Palestine ở Bờ Tây và một loạt rốc-két từ Lebanon.

Ông Yadlin cho rằng những gì đang xảy ra ở Bờ Tây và có thể liên quan đến phong trào Hezbollah ở Lebanon và người dân Ả Rập ở Israel cho thấy Hamas phần nào đã thắng nhưng trong "cuộc chơi" quân sự thì họ lại thất bại.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo