"Tính đến 8 giờ sáng, các chiến đấu cơ của IDF đã xác định và tấn công 9 bệ phóng rốc-két đất đối đất đặt ngầm trên khắp dải Gaza" - IDF viết trên mạng xã hội Twitter.

Người phát ngôn quân đội Israel, chuẩn tướng Hidai Zilberman, nói với Reuters rằng họ sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở dải Gaza, nhắm vào một "danh sách mục tiêu" trong vòng 24 giờ tới.

"IDF không đề cập tới lệnh ngừng bắn. Chúng tôi đang tập trung vào việc khai hoả" - ông Zilberman nói với đài phát thanh Quân đội.

Israel lùng bệ phóng rốc-két ngầm của Hamas - Ảnh 1.

Rốc-két phóng từ dải Gaza về phía lãnh thổ Israel hôm 16-5. Ảnh: Reuters

Israel lùng bệ phóng rốc-két ngầm của Hamas - Ảnh 2.

Israel tiếp tục chiến dịch quân sự ở dải Gaza. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 18-5, Cơ quan y tế TP Gaza cho biết không có báo cáo về thương vong bên phía người Palestine sau các vụ tấn công của quân đội Israel tối 17-5 (giờ địa phương). Đây là lần đầu tiên không ghi nhận thương vong kể từ lúc quân đội Israel giao tranh với phong trào Hamas hôm 10-5.

Một nhân chứng của Reuters xác nhận các vụ tấn công bằng rốc-két từ dải Gaza vào lãnh thổ Israel cũng giảm dần từ nửa đêm đến 10 giờ sáng 18-5 (7 giờ theo giờ GMT). Cảnh báo tên lửa của Israel cũng cho thấy các vụ tấn công mới nhất từ dải Gaza tập trung vào khu vực biên giới thay vì mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Israel.

Cư dân TP Gaza đếm được khoảng 60 vụ tấn công của quân đội Israel vào tối 17-5. Các quan chức 2 phía trước đó cho rằng khó thống kê con số thương vong cụ thể vì nhiều người bị chôn vùi dưới các tòa nhà và boongke bị sập ở dải Gaza.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz cho đài phát thanh Quân đội biết Hamas dường như cố gắng phóng một quả ngư lôi vào mỏ khí đốt tự nhiên Tamar của Israel trên biển Địa Trung Hải. Đây được xem là một phần trong nỗ lực tấn công các giàn khoan ngoài khơi của Israel.

Hamas cũng bị tố nã một loạt đạn súng cối vào các binh sĩ Israel đóng bên ngoài dải Gaza khiến một thanh niên 19 tuổi bị thương, theo báo The Times of Israel.

Dự kiến ngày 18-5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi và Quốc vương Jordan Abdullah II sẽ tổ chức hội đàm về lệnh ngừng bắn tiềm tàng giữa quân đội Israel và Hamas. Điện Elysee thông báo ông el-Sissi đang ở thủ đô Paris để dự Hội nghị thượng đỉnh về châu Phi, trong khi Vua Abdullah II sẽ tham gia hội đàm thông qua cuộc gọi video.

Các bộ trưởng ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ thảo luận về việc sử dụng ảnh hưởng chính trị của khối để giúp chấm dứt giao tranh ở dải Gaza.

Phạm Nghĩa