icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cứu kinh tế Nga: Trung Quốc lực bất tòng tâm?

Bằng Hưng

(NLĐO) - Cho dù muốn thì xem ra Trung Quốc vẫn lực bất tòng tâm trong việc giúp Nga đứng vững trước loạt đòn trừng phạt kinh tế của Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Mỹ và các đồng minh phương Tây thời gian qua tung ra loạt đòn trừng phạt kinh tế "có sức nặng chưa từng có" nhắm vào Nga, sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hôm 24-2.

Báo The New York Times nhận định nếu muốn giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt và đứng vững, Trung Quốc sẽ phải đưa ra phương thức thay thế khả thi cho đồng USD, bởi lẽ đồng nhân dân tệ hầu như không được giao dịch bên ngoài Trung Quốc.

"Chỉ 3% hoạt động kinh doanh trên thế giới được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ. Ngay cả Nga và Trung Quốc cũng dùng USD hoặc euro trong các giao dịch thương mại song phương" - The New York Times viết.

Cứu kinh tế Nga: Trung Quốc lực bất tòng tâm? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 4-2-2022. Ảnh: Reuters.

Các công ty Trung Quốc khi hoạt động trên toàn cầu chủ yếu sử dụng hệ thống tài chính Mỹ để trả lương cho nhân viên, mua nguyên vật liệu và đầu tư. Tuy là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới nhưng Trung Quốc giao dịch hầu như bằng đồng tiền của Mỹ.

Thêm vào đó, nếu Bắc Kinh vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và  phương Tây dành cho Nga, chính nền kinh tế Trung Quốc sẽ gặp rủi ro.

Còn nếu giúp Moscow, các giải pháp cụ thể của Trung Quốc có thể gồm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong xuất nhập khẩu qua biên giới cũng như đầu tư vào các công ty năng lượng Nga với giá ưu đãi. Trung Quốc cũng có thể chi trả một phần trong số trái phiếu trị giá 140 tỉ USD mà ngân hàng trung ương Nga đang nắm giữ.

Nhưng tất cả giải pháp trên của Trung Quốc xem ra chưa đủ sức nặng để giúp Nga. "Trung Quốc sẽ không cứu được con thuyền kinh tế Nga đang dần chìm" - Tiến sĩ Eswar Prasad, chuyên gia kinh tế thuộc Trường ĐH Cornell (Mỹ), nhận định nhưng điều này có thể giúp nó "nổi lâu hơn một chút và chìm chậm hơn một chút".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo