Theo ông Morell, Tổng thống Vladimir Putin đã biến ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà Donald Trump thành “gián điệp bất đắc dĩ” của Nga. “Trong ngành tình báo, chúng tôi khẳng định ông Putin đã biến ông Trump thành một gián điệp bất đắc dĩ của Nga” – Trang The New York Times trích bài viết của cựu phó giám đốc cơ quan tình báo Mỹ (CIA).

Ông Morell không trưng ra bằng chứng mà chỉ khẳng định Tổng thống Putin đã dùng những kỹ năng của một cựu nhân viên tình báo xác định và khai thác những điểm yếu của một cá nhân.

“Đấy chính là điều ông ta làm trong các buổi bầu cử sơ bộ ban đầu. Ông Putin đã khai thác điểm yếu của ông Trump bằng cách ca ngợi ông ta. Sau đó, ông Trump đã hành động đúng như ông Putin đã tính toán” – ông Morell cho hay.

Trong bài viết của mình, ông Morell cũng khẳng định đề xuất áp đặt lệnh cấm cửa tạm thời với người Hồi giáo của ông Trump nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia.

Cựu quan chức cấp cao của CIA khẳng định Tổng thống Putin đã biến ông Trump thành "điệp viên bất đắc dĩ" của Nga. Ảnh: Reuters

Chiến dịch tranh cử của ông Trump sau đó thông qua mạng xã hội đáp trả lời chỉ trích trên của ông Morell, chỉ trích ông Morell cùng với chính quyền Tổng thống Obama về vụ tấn công ở TP. Benghazi – Libya hồi tháng 9-2012 khiến đại sứ Mỹ và 3 công dân nước này thiệt mạng.

Vụ tấn công trên xảy ra trong lúc ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton còn nắm chức ngoại trưởng. Bà Clinton từ lâu đã bị đảng Cộng hoà chỉ trích vì những chính sách giải quyết vụ tấn công và hậu quả của nó.

“Đếm xem bao nhiêu phóng viên sẽ đăng đàn chỉ trích ông Michael Morell đã lừa dối để bà Hillary có thể che đậy vụ tấn công ở Benghazi” – chiến dịch tranh cử của ông Trump đáp trả ông Morell trên mạng xã hội Twitter.

Ứng viên phó tổng thống của ông Trump, Thống đốc Mike Pence của tiểu bang Indiana, hôm 5-8 cũng đáp trả những lời chỉ trích của ông Morell, khẳng định “chính sách chống lại sự xâm lược của Nga sẽ rất khác biệt dưới thời của ông Trump”.

“Những người này đang chơi trò chơi chính trị” – ông Pence nói về ông Morell trong chương trình phỏng vấn “Today” của NBC.

Cao Lực (Theo Reuters)