Cựu quan chức dầu khí Trung Quốc chối tội tham nhũng tại tòa

Tin mới

14/04/2015 15:50

(NLĐO) – Cựu Tổng Giám đốc chi nhánh thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) Đào Ngọc Xuân đã bác bỏ phần lớn các cáo buộc tham nhũng trong phiên xử ngày 13-4.

Tòa án Trung thẩm thành phố Chu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, cáo buộc Đào Ngọc Xuân tội nhận hối lộ, biển thủ tài sản công lên tới 52 triệu nhân dân tệ (khoảng 8,4 triệu USD) và gây thất thoát cho nhà nước 261 triệu nhân dân tệ. Không chỉ vậy, lợi dụng vị thế của mình, ông này giúp các công ty của người thân và bạn bè thu được những khoản lợi bất chính. Ông Đào chỉ nhận tội danh cuối cùng.

Trường hợp của ông Đào được cho là một hiện tượng cá biệt, bởi tỉ lệ kết án ở Trung Quốc là 99,93% và hầu hết các bị cáo có thái độ hợp tác trong phiên tòa hầu mong được khoan hồng. Tại tòa, cựu quan chức này trả lời các câu hỏi bằng phương ngữ, thay vì bằng tiếng phổ thông.

Trong giai đoạn 2002-2011, Đào Ngọc Xuân giữ chức tổng giám đốc của 4 công ty quốc doanh, trong đó 3 công ty có trụ sở tại Thâm Quyến (Quảng Đông) và một công ty ở Thanh Đảo (Sơn Đông).

 

http://i2.chinanews.com/simg/2015/150413/44442990.jpg
Bị cáo Đào Ngọc Xuân tại phiên xử hôm 13-4. Ảnh: CHINA NEWS

 

原中石油昆仑天然气利用有限公司总经理陶玉春珠海受审
Giai đoạn 2002-2011, Đào Ngọc Xuân giữ chức tổng giám đốc của 4 công ty quốc doanh. Ảnh: CHINA NEWS

 

Cùng ngày, cựu Chủ tịch CNPC Tưởng Khiết Mẫn thừa nhận các tội danh hối lộ và lạm quyền. Thông tin được Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Hán Giang (tỉnh Hồ Bắc) đăng tải trên trang blog chính thức. Cơ quan công tố đã đề nghị tòa xem xét khoan hồng cho bị cáo do ông này nhận tội. Phiên xét xử khép lại trong chiều đó nhưng ông Tưởng chưa bị kết án.

Tưởng Khiết Mẫn được cho là có mối liên hệ với cựu ủy viên thường trực Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang, người cũng đang bị điều tra tham nhũng, dù cơ quan công tố chưa chỉ ra mối liên hệ cụ thể. Tân Hoa Xã cho rằng dưới sự chỉ đạo của ông Chu, ông Tưởng đã lạm dụng quyền lực trong việc quản lý việc thăm dò các mỏ khí đốt và mua sắm thiết bị ngành dầu khí.

 

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI