Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Ieng Sary chết

Tin mới

14/03/2013 10:03

(NLĐO) - Tòa án Liên Hiệp Quốc xét xử Khmer Đỏ xác nhận cựu bộ trưởng chế độ Khmer Đỏ Ieng Sary chết trong bệnh viện tại Campuchia sáng 14-3 ở tuổi 87.

"Chúng tôi xác nhận Ieng Sary đã chết sáng nay sau khi được đưa vào bệnh viện kể từ ngày 4-3" - người phát ngôn của tòa án trên, Lars Olsen, nói.

Ieng Sary chết giữa lúc phải hầu tòa xét xử về tội diệt chủng và các tội ác chiến tranh. Cái chết của một trong những nhân vật khét tiếng dưới thời Pol Pot vào cuối thập niên 1970 này càng làm dấy lên lo ngại những bị can còn lại sẽ không sống nổi để chịu sự phán xét của công lý.
 

Ieng Sary trên đỉnh cao quyền lực với chức ngoại trưởng dưới thời Khmer Đỏ (trái) và ra tòa tháng 11-2011. Ảnh: Bangkok Post
 
Là em rể của "Anh cả" Pol Pot, Ieng Sary là "Anh ba" và giữ chức ngoại trưởng của chế độ diệt chủng này. Y bị khởi tố vào tháng 11-2011 cùng 3 kẻ khác, gồm "Anh hai" Nuon Chea (86 tuổi), Khieu Samphan (81 tuổi, giữ chức chủ tịch nước) và vợ y, Ieng Thirith (79 tuổi, giữ chức bộ trưởng xã hội). Năm ngoái, Ieng Thirith được phóng thích do sức khỏe quá yếu vì mắc bệnh Alzheimer.
 
Tất cả đều bác bỏ những cáo buộc về tội ác chiến tranh, tội diệt chủng và tội chống lại loài người. Bản thân Ieng Sary liên tục khẳng định không hề biết những cuộc thảm sát hàng loạt và tuyên bố không có quyền ra lệnh bắt giữ.
 
Tuy nhiên, theo cáo trạng, với vai trò ngoại trưởng, Ieng Sary đã dụ dỗ nhiều người Campuchia theo học ở nước ngoài trở về xây dựng đất nước. Nhiều người trong số này đã bị tra tấn và hành quyết theo các kế hoạch thanh trừng dân trí thức.
 
 Ieng Sary bị khởi tố tại phiên tòa ngày 23-11-2011. Y chết trước khi bị phán quyết. Ảnh: AP
  
Dưới sự cai trị kinh hoàng của Pol Pot, kẻ đã chết vào năm 1998 trong lúc ẩn náu giữa rừng tại Campuchia, Khmer Đỏ đã khiến gần 1/4 dân số Campuchia bị chết vì đói, lao động khổ sai hoặc bị hành quyết trong các năm từ 1975 - 1979. Chỉ tính riêng các chiến dịch hành quyết tập thể đã cướp đi tính mạng của khoảng 2 triệu người.
 
Tính đến nay, cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ duy nhất bị xét xử thành công là cựu giám đốc nhà tù Kaing Guek Eav, biệt danh Duch. Y lãnh án tù chung thân cho vai trò điều hành nhà tù khét tiếng Tuol Sleng, nơi chôn thân hàng ngàn tù nhân.
 
Một trông số những người sống sót ít ỏi ở nhà tù khét tiếng Tuol Sleng chỉ vào bức hình của cai ngục Duch
Hải Ngọc (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI