Trưởng công tố tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ từ chức

Tin mới

09/09/2013 20:58

(NLĐO) – Trưởng công tố của tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) tại Campuchia ngày 9-9 đệ đơn từ chức.

Trưởng công tố người Anh Andrew Cayley cho biết ông từ nhiệm vì “những lý do cá nhân”, không liên quan tới các công việc tại tòa án.
 

Ông Andrew Cayley từ nhiệm vì “những lý do cá nhân”. Ảnh: CAMBODIATRIBUNAL.ORG
 
Đồng công tố viên Andrew Cayley sẽ chính thức từ nhiệm từ ngày 16-9, tức gần 4 năm sau khi ông được chỉ định giữ chức trưởng công tố ECCC vào tháng 12-2009.
 
Theo người phát ngôn của tòa án Lars Olsen, việc từ chức của ông Cayley sẽ không gây ra bất kỳ sự gián đoạn nào và người thay thế tạm thời dự kiến sẽ đến Campuchia trong tháng 10. 

Quyết định từ chức của ông Andrew Cayley được đưa ra trong bối cảnh cuộc biểu tình đòi trả lương của khoảng 140 nhân viên ECCC (trong đó có cả các thẩm phán và công tố viên) đã bước sang tuần thứ hai.
 
“Tôi mong muốn tòa án sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hiện tôi hy vọng một số vấn đề tài chính của tòa án nhanh chóng được giải quyết” – ông Cayley tuyên bố.
 
Trong khi đó, người phát ngôn của ECCC Neth Pheaktra cho biết các nhân viên đã chính thức xác nhận sẽ không quay trở lại làm việc cho tới khi vấn đề nợ lương được giải quyết. Hiện Liên Hiệp Quốc, chính phủ Campuchia, các nhân viên tòa án và các nhà tài trợ quốc tế đang tìm cách tháo gỡ vấn đề khủng hoảng ngân sách của ECCC. Thế nhưng, vẫn chưa đưa tìm ra giải pháp nào khả thi.

ECCC đang tiến hành phiên xét xử hai cựu lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ là Khieu Samphan (82 tuổi) và Noun Chea (87 tuổi) với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, diệt chủng và tội ác chống lại loài người.
H.Bình (Theo AP, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI