Dân Campuchia phẫn nộ vụ xuyên tạc nhà tù Toul Sleng

Tin mới

09/06/2013 17:09

(NLĐO) – Sáng 9-6, khoảng 10.000 người sống sót dưới chế độ Khmer Đỏ (1975-1979) đã biểu tình ôn hòa tại Quảng trường Tự do ở thủ đô Phnom Penh, đòi Phó Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Kem Sokha xin lỗi vì xuyên tạc sự thật về nhà tù Toul Sleng.

Trong một đoạn ghi âm đăng trên trang web của chính quyền tháng trước, ông Kem Sokha đã bịa đặt trắng trợn rằng nhà tù Tuol Sleng ở thủ đô Phnom Penh là do Việt Nam dựng lên sau khi chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ năm 1979.

Dẫn đầu đoàn người phản đối là ông Chhum Mey, 83 tuổi, Chủ tịch Hội Các nạn nhân Khmer Đỏ và là một trong 7 người sống sót khỏi nhà tù Toul Sleng khét tiếng. Ông Chhum Mey cho biết các nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ muốn ban lãnh đạo CNRP phải làm rõ quan điểm của đảng này trước những tuyên bố của ông Kem Sokha.
 
Sau cuộc biểu tình rầm rộ tại khu vực trung tâm thủ đô Phnom Penh, những người tham gia tiếp tục tập trung trước trụ sở của CNRP.
 

Người biểu tình giương biểu ngữ phản đối, đòi Phó Chủ tịch đảng CNRP xin lỗi ở thủ đô Phnom Penh hôm 9-6. Ảnh: AP

Người dân nhiều tỉnh ở Campuchia cũng đồng loạt xuống đường phản đối ông Kem Sokha vì những nhận xét xúc phạm của ông này. Truyền hình địa phương cho biết tại một số tỉnh, người biểu tình tuần hành, đốt chân dung ông Kem Sokha và giương cao các biểu ngữ mang nội dung: “Kem Sokha còn hèn nhát hơn cả Duch (người quản lý nhà tù Tuol Sleng)”, “Kem Sokha là người đầu tiên dám xúc phạm đến linh hồn các nạn nhân đã chết vì Khmer Đỏ”...
 
“Chúng tôi vô cùng phẫn nộ vì tuyên bố của Kem Sokha rằng nhà tù Toul Sleng là một sản phẩm dàn dựng” – Nov Sorn, 61 tuổi, người mất cha, chồng và em trai dưới thời Khmer Đỏ, nói.
 
 
Những người biểu tình ở thủ đô Phnom Penh tiếp tục tập trung trước trụ sở của CNRP. Ảnh: AP

 
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Sin Chew Jit Poh)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI