Theo các công tố viên, kết quả sau 3 tháng điều tra cho thấy cựu Thủ tướng Lee Wan-koo đã nhận 26.600 USD từ doanh nhân Sung Wan-jong khi ra tranh ghế tại Quốc hội Hàn Quốc vào năm 2013. Cuối tháng 4, ông Lee buộc phải từ chức sau khi các cáo buộc chống lại ông xuất hiện như một đòn giáng vào chính phủ của Tổng thống Park Geun-hye và đảng cầm quyền Saenuri.

 

Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo (trái) và tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joon-pyo (phải). Ảnh: Yonhap
Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo (trái) và tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joon-pyo (phải). Ảnh: Yonhap

 

Các công tố viên cũng buộc tội ông Hong Joon-pyo, tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang và là thành viên của đảng Saenuri, đã nhận 88.800 USD từ ông Sung cho chiến dịch tranh cử vào năm 2011. Mặc dù chưa bị bắt giữ nhưng cả hai đã phủ nhận các cáo buộc trên.

Trước đó, ông Sung được tìm thấy đã treo cổ tự sát trên cây ở một ngọn núi tại Seoul vào ngày 9-4, ngày mà ông phải ra tòa đối mặt cáo buộc tham nhũng. Trước khi chết, ông Sung đã để lại một bản danh sách liệt kê tên của 8 quan chức chính trị cùng số tiền hối lộ mà 5 người trong số họ nhận được từ ông. Ngoài ông Lee và Hong, bản danh sách còn có tên của một số nhân vật thân cận với Tổng thống Park.

Tuy nhiên, các công tố viên cho biết họ không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng buộc tội nào đối với những người còn lại trong danh sách ngoại trừ ông Lee và Hong.

Xuân Mai (Theo New York Times)