Cuộc điều tra được tiến hành sau khi ông Sung tự sát và để lại danh sách 8 chính khách nhận hối lộ với đầy đủ danh tính và số tiền họ nhận. Tất cả những người có tên đều phủ nhận song Tổng thống Park Geun-hye hôm 12-4 đã ra lệnh điều tra vụ việc tới cùng.

Theo báo Korea Times, ông Sung đã đưa ông Hong Joon-pyo 100 triệu won vào năm 2011 khi ông này tranh cử vào vị trí thủ lĩnh Đảng Đại Dân tộc, tiền thân của Saenuri. Ngoài ra, ông Sung cũng khẳng định đã trao 200 triệu won vào năm 2012 cho ông Hong Moon-jong, một trong những người đứng đầu đội ngũ vận động tranh cử tổng thống của bà Park Geun-hye tại thời điểm đó.

Thị trưởng Busan Suh Byung-soo và Thị trưởng Incheon Yoo Jeong-bok có tên trong danh sách trên, với số tiền nhận hối lộ lần lượt là 200 triệu won và 300 triệu won, cũng tham gia đội ngũ vận động cho bà Park.

Hai ông Hong Joon-pyo (trái) và Hong Moon-jong Ảnh: KOREA TIMES
Hai ông Hong Joon-pyo (trái) và Hong Moon-jong Ảnh: KOREA TIMES

Trong số các nhân vật có tên, đáng chú ý nhất là Thủ tướng đương nhiệm Lee Wan-koo, chánh văn phòng tổng thống Lee Byung-kee (danh sách không ghi số tiền 2 ông này nhận) và cựu chánh văn phòng tổng thống Kim Ki-choon (nhận 100.000 USD năm 2006). Theo Yonhap, Thủ tướng Lee nói sẵn sàng hợp tác nếu cơ quan công tố triệu tập. Song song đó, các công tố viên đang cố tìm kiếm các dòng tiền đáng ngờ từ Tập đoàn Keangnam.

Trước đó, ông Sung đã bị điều tra về tội tham nhũng trong “chính sách ngoại giao năng lượng” bất thành thời chính quyền Tổng thống Lee Myung-bak. Cụ thể, ông Sung bị cáo buộc biển thủ khoảng 25 tỉ won tiền công ty trong thời gian 2006-2013 qua việc làm giả hợp đồng với các nhà thầu phụ. Các lãnh đạo Keangnam còn rút 3 tỉ won tiền mặt khác với danh nghĩa “công tác phí” tại những địa điểm xây dựng.

Lục San