Ông được lệnh phải trả lời các cáo buộc chống lại ông sau khi thẩm phán Tòa án Tối cao Mohd Nazlan Mohd Ghazali phán quyết rằng phía công tố đã truy tố ông với 7 điểm buộc tội về lạm dụng chức vụ, vi phạm hình sự về lòng tin và rửa tiền của Quỹ SRC.

Thẩm phán tuyên bố: "Tôi kêu gọi bị cáo bào chữa về tất cả 7 tội danh... Với quyền kiểm soát của bị cáo đối với SRC, bị cáo đã có thể tạo ra việc chuyển tiền liên quan đến 3 giao dịch có tổng trị giá 42 triệu RM thông qua các công ty trung gian, ghi có vào tài khoản cá nhân của ông ta và sử dụng cho việc riêng".

Cựu thủ tướng Malaysia phải trả lời liên quan đến 42 triệu RM - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Razak phải bào chữa về 7 điểm buộc tội. Ảnh: REUTERS

Ông Najib, từng là vị thủ tướng thứ sáu của Malaysia từ tháng 4-2009 đến tháng 5-2018, tỏ ra bình tĩnh sau khi nghe phán quyết.

Ông Najib là vị cựu thủ tướng đầu tiên của Malaysia phải đứng trước vành móng ngựa và đang đối mặt với án tù lên tới 20 năm, nếu ông bị kết tội.

Ông bị buộc tội sử dụng chức vụ thủ tướng và bộ trưởng tài chính của mình để nhận được 42 triệu RM khi tham gia vào quyết định của chính phủ trong việc bảo lãnh cho khoản vay 4 tỉ RM.

Ông Muhammad Shafee Abdullah, người đứng đầu đội ngũ bào chữa cho ông Najib, cho biết ông "buồn" về quyết định của thẩm phán.

Ông này nói với các phóng viên: "Nói thật, chúng tôi mong đợi một sự tha bổng ở giai đoạn này... Còn các phiên tòa, quý vị không bao giờ có thể dự đoán được".

Ngoài ra, ông Muhammad Shafee cho biết ông dự kiến ​​vụ kiện sẽ đi đến cấp cao nhất và kéo dài sau cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2023.

Hoài Vy (Theo Reuters, New Straits Times)