Truyền thông địa phương cho biết khoản tiền này được sử dụng để dàn xếp tranh chấp giữa Quỹ Đầu tư nhà nước 1MDB và Công ty Đầu tư dầu khí quốc tế (IPIC), trụ sở ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Phát biểu với giới truyền thông sau khi rời tòa án, ông Razak cho rằng những lời buộc tội chống lại ông quá chung chung và chẳng có ý nghĩa gì. Ông cũng khẳng định không làm gì sai và những quyết định của ông về khoản tiền nói trên đều vì lợi ích quốc gia.

Cựu thủ tướng Najib Razak bị buộc thêm tội - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak rời khỏi tòa án hôm 25-10 Ảnh: AP

Cùng ra tòa lần này còn có ông Mohd Irwan Serigar, từng là tổng thư ký ngân khố thuộc Bộ Tài chính trong chính phủ ông Najib, và cựu quan chức này cũng bị buộc tội bội tín. Cả hai ông Razak và Irwan đều không nhận tội. Mỗi tội danh có mức án tù tối đa 20 năm, kèm phạt tiền và đánh đòn. Tuy nhiên, nếu bị kết tội, 2 ông này sẽ được miễn đánh đòn do đã trên 50 tuổi.

Ông Irwan bị cơ quan chống tham nhũng bắt giữ hôm 24-10. Trước đó, ông Najib đã bị buộc tội rửa tiền và tham nhũng liên quan đến các khoản giao dịch trị giá 551 triệu USD có liên hệ với Quỹ Đầu tư nhà nước 1MDB. Phiên tòa đầu tiên xét xử ông Najib dự kiến diễn ra vào tháng 2-2019. Bà Rosmah Mansor, vợ ông Najib và cựu Phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi cũng bị buộc tội tham nhũng và rửa tiền.

Lục San