Theo bản lời khai mà Azilah nộp vào ngày 17-10 và được trang tin Malaysiakini đưa tin hôm 16-12, cựu cảnh sát này cho biết mình và đồng nghiệp cũ Sirul Azhar Umar đã giết chết cô gái Mông Cổ sau mệnh lệnh "bắn chết" của ông Najib.

Azilah và Sirul từng là thành viên của đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cảnh sát, hay còn gọi là đơn vị tindakan khas (UTK). Một trong những nhiệm vụ của họ là bảo vệ các nhân vật quan trọng như ông Najib, người lúc đó là phó thủ tướng.

Azilah (43 tuổi) bị kết tội năm 2009 về vụ giết người và bị kết án treo cổ cùng với Sirul.

Cựu thủ tướng Malaysia ra lệnh bắn chết, cho nổ xác người mẫu Mông Cổ - Ảnh 1.

Azilah Hadri - người bị kết án treo cổ vì giết người mẫu Altantuya Shaariibuu Ảnh: FREE MALAYSIA TODAY

Azilah cáo buộc ông Najib ra lệnh "bắt giữ và sát hại" Shaariibuu vì cô này là "gián điệp nước ngoài" và là "mối đe dọa cho an ninh quốc gia".

"Tôi hỏi phó thủ tướng ông ấy có ý định gì khi bắt giữ và tiêu diệt gián điệp nước ngoài đó, ông ấy đáp: "Bắn chết" và ra hiệu bằng cử chỉ cứa cổ" – Azilah cho biết trong bản cung khai được Malaysiakini trích dẫn.

Azilah cũng nói rằng ông Najib đã chỉ thị tiêu hủy thi thể bằng chất nổ để xóa mọi dấu vết. Ông Najib còn bảo Azilah phải "thận trọng" với gián điệp này và cô ta sẽ nói rằng mình đang mang thai.

Cựu thủ tướng Malaysia ra lệnh bắn chết, cho nổ xác người mẫu Mông Cổ - Ảnh 2.

Người mẫu Altantuya Shaariibuu Ảnh: TWITTER

Hiện tại, Sirul bị giam giữ tại trại giam ở Úc sau khi rời khỏi đất nước năm 2014 trong lúc được cho bảo lãnh tại ngoại. Tên này đã nộp đơn xin tị nạn tại Úc.

Trong khi đó, Azilah vẫn đang bị giam giữ và chờ tái thẩm. Y cho rằng các phiên tòa trước đó đã phớt lờ các bằng chứng đưa ra và sẵn sàng cung cấp bằng chứng đầy đủ tại tòa án công khai.

Azilah nói rằng ông tiết lộ bằng chứng của vụ án không chỉ vì cảm thấy mình bị các bên liên quan phản bội mà còn để bày tỏ sự thật về những gì đã xảy ra trong vụ giết Altantuya.

"Tôi cũng hy vọng rằng các đồng nghiệp của tôi trong UTK và lực lượng cảnh sát sẽ cẩn thận trong việc thực hiện các mệnh lệnh để vấn đề phản bội và bị coi là vật tế thần sẽ không tái diễn" - Azilah nói.

Cựu thủ tướng Malaysia ra lệnh bắn chết, cho nổ xác người mẫu Mông Cổ - Ảnh 3.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) đang bị xét xử về 7 cáo buộc liên quan đến việc chiếm dụng 10 triệu USD trong các quỹ. Hình bên phải là người mẫu Altantuya Shaariibuu. Ảnh: REUTERS-CNA

Theo báo The Straits Times, Abdul Razak (59 tuổi), cựu cộng sự thân cận của ông Najib, đã kết hôn và có một con gái. Abdul Razak bị buộc tội vào năm 2006 vì giúp đỡ và khuyến khích sát hại Altantuya (28 tuổi).

Cơ thể cô bị nổ tung với chất nổ trong một khu rừng gần Shah Alam ở bang Selangor.

Abdul Razak thừa nhận trước tòa rằng Altantuya là tình nhân của ông nhưng khẳng định không ra lệnh giết cô.

Trong khi đó, ông Najib hôm 16-12 gọi cáo buộc của Azilah là "hoàn toàn bịa đặt" và là mưu đồ của chính quyền hiện nay nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng. Ông khẳng định chưa bao giờ gặp Altantuya dù cáo buộc của Azilah nói điều ngược lại.

H.Bình (Theo Straits Times)