xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cựu tổng thống Chun Doo-hwan bị cáo buộc là "kẻ lừa đảo"

H.Bình (Theo AP)

(NLĐO) – Báo Korea Times bình luận cựu Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan là “kẻ lừa đảo” và đang nợ đất nước 167,5 triệu won (1,5 triệu USD).

Ông Chun Doo-hwan bác mọi cáo buộc và các công tố viên có chưa đến 4 tháng để chứng minh tội lỗi của cựu tổng thống Hàn Quốc. Vào ngày 25-6, các nhà lập pháp sẽ thảo luận về việc mở rộng quyền tìm kiếm và tạm giam người thân của gia đình cựu tổng thống liên quan đến quỹ đen.
 
Theo Korea Times, ông Chun Doo-hwan hành xử như kẻ lừa đảo khi không chịu nộp số tiền phạt vì tội tham nhũng suốt nhiều năm.

Theo tố cáo mới nhất của Đảng Dân chủ đối lập (DP), tổng quỹ đen của ông Chun là 922 tỉ won (829 triệu USD). Ông Chun chiếm đoạt 100 tỉ won của Nhà Xanh khi mãn nhiệm, bị nghi nhận thêm 500 tỉ won tiền hối lộ của 30 lãnh đạo các tập đoàn. 330 tỉ won còn lại đã được che giấu bằng bất động sản và chia cho 3 người con trai.

img
Người dân biểu tình yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hyun trừng phạt
cựu tổng thống Chun Doo-hwan trước trụ sở đảng Saenuri ngày 24-6. Ảnh: AP

Các công tố viên cho biết quỹ đen do hàng chục doanh nhân “đóng góp” để đổi lấy các hợp đồng của chính phủ và nhiều ưu đãi khi ông Chun đương nhiệm giai đoạn 1980-1988.
 
Các nghị sĩ đảng DP đã trình dự luật lên Quốc hội để sửa đổi luật. Nếu được thông qua, chính phủ sẽ có quyền kê biên tài sản của con cái và người thân của phạm nhân nếu có chứng cứ xác nhận nguồn gốc phi pháp. Trước đây, vào năm 2003, tại một buổi điều trần, ông Chun khai đã sống nhờ con trai và người ủng hộ ông, song sẽ không nhờ con trai giúp trả nợ vì các con ông “còn phải kiếm sống”. 

Kể từ tháng 4-2012, Seoul đã chấm dứt cho cảnh sát mượn một ngôi nhà của chính quyền để ở khi làm nhiệm vụ canh gác nhà riêng của ông Chun. Theo luật, lực lượng an ninh sẽ bảo vệ các cựu tổng thống trong 10 năm sau khi họ mãn nhiệm. Trong 5 năm qua, cảnh sát tốn 850 triệu won/năm để bảo vệ ông Chun.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo