"Tổng thống Hàn Quốc coi chừng miệng lưỡi"

Tin mới

27/03/2013 15:57

(NLĐO) - Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên khi các bên tiếp tục có những lời đe dọa và cảnh báo lẫn nhau. Ngày 27-3, Triều Tiên cảnh báo tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye rằng hãy thận trọng lời nói của mình.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn của Ủy ban Tái Thống nhất Hòa bình Triều Tiên cho biết: “Bà chủ của Cheongwadae (văn phòng Tổng thống Hàn Quốc) tốt hơn nên uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.
 
Lời đe dọa này được đưa ra một ngày sau khi bà Park lên tiếng cảnh báo Triều Tiên nên từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân nếu còn muốn tiếp tục tồn tại trong bài phát biểu nhân tưởng niệm 3 năm vụ chìm tàu chiến Cheonan.
 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đứng trước hình ảnh binh lính Hàn Quốc thiệt mạng
trong vụ tàu hải quân Cheonan bị chìm ở biển Hoàng Hải năm 2010. Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 27-3, Triều Tiên tuyên bố cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc là một trong các lựa chọn quân sự của nước này.
 
Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã công khai gửi thông báo tới Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nêu rõ do các hành động khiêu khích của Mỹ và Hàn Quốc nên một cuộc chiến hạt nhân có thể nổ ra bất kỳ lúc nào trên bán đảo này. Trong khi đó, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên kêu gọi quân đội tập hợp sức mạnh để tiến hành một cuộc chiến tranh dốc toàn lực.  
 
Song song đó, Bình Nhưỡng hôm nay chính thức cắt đường dây nóng quân sự với Seoul, đồng nghĩa với việc đóng lại kết nối liên lạc trực tiếp cuối cùng giữa hai bên. "Trong tình trạng chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, việc giữ liên lạc quân sự Triều Tiên - Hàn Quốc là không cần thiết" - KCNA dẫn lời một quan chức quân sự Triều Tiên nói.
 
Việc Bình Nhưỡng chính thức cắt đường dây nóng quân sự có thể ảnh hưởng tới các hoạt động của tổ hợp công nghiệp Kaesong do Seoul cấp vốn tại Triều Tiên.
 
Vài tuần trước, Triều Tiên đã cắt đường dây nóng Chữ thập Đỏ, vốn được sử dụng cho các liên lạc cấp chính phủ giữa hai nước.
H.Bình (Theo Reuters, Yonhap, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI