Hãng tin Reuters dẫn lời cơ quan biên phòng Ba Lan xác nhận rằng ông Saakashvili được Warsaw cho phép nhập cảnh. Vụ trục xuất dường như đặt dấu chấm hết đột ngột cho cuộc đuổi bắt kéo dài nhiều tháng giữa ông Saakashvili và cơ quan chức năng Ukraine. 

"Người này có mặt trái phép trên lãnh thổ Ukraine. Vì vậy, ông ta đã bị trả về đất nước nơi ông ta xuất phát theo các thủ tục pháp lý" - phát ngôn viên cơ quan biên giới Oleh Slobodyan nói trong một bài đăng trên Facebook. 

Theo lời ông Slobodyan, các quan chức thực thi pháp luật buộc phải dùng vũ lực khi bắt giữ ông Saakashvili tại Kiev vì bị những người ủng hộ ông này tấn công. Một đoạn clip đăng trên Facebook chính thức của ông Saakashvili cho thấy nhiều người đàn ông vũ trang trong đồng phục quân đội tiếp cận một người đàn ông nằm trên sàn của một nhà hàng. 

Cựu tổng thống Georgia bị đánh úp tại Kiev - Ảnh 1.

Người ủng hộ ông Saakashvili tranh cãi với cơ quan biên phòng Ukraine. Ảnh: Reuters

"Đáng lẽ những hành động như trên không được nhắm vào ông Saakashvili nhưng thật không may mọi chuyện lại xảy ra như vậy" - nữ phát ngôn viên của thủ lĩnh phe đối lập nói qua điện thoại.

Bà này cho biết người ủng hộ của ông Saakashvili sẽ tập trung bên ngoài phủ tổng thống ở Kiev để phản đối hành động của chính phủ. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào của một cuộc biểu tình tương tự như hồi tháng 12, khi ông Saakashvili trốn thoát thành công nhờ người biểu tình. 

Thủ lĩnh đối lập Ukraine đang bị truy nã ở Georgia vì các cáo buộc về tội biển thủ. Ông Saakashvili khẳng định cáo buộc có động cơ chính trị và tuyên bố từ bỏ quốc tịch Georgia.

Ngoài ra, ông này cũng đang đối mặt với các cáo buộc hình sự tại Ukraine khi bị cơ quan chức năng tố cáo hành động giúp đỡ một tổ chức tội phạm.  

Đoạn clip ghi lại cảnh ông Saakashvili bị bắt giữ tại nhà hàng ở Kiev. Nguồn: YouTube

Bảo Hạnh (Theo Reuters)