Vị cựu tổng thống 93 tuổi thuộc Đảng Dân chủ khẳng định với phóng viên tờ The New York Times: "Vâng, tôi sẽ đi". Ông Carter từng đến Bình Nhưỡng gặp lãnh đạo Triều Tiên song lần này, ông thừa nhận "sợ" tình hình gần đây.

"Tôi không biết Triều Tiên sẽ làm gì. Chúng tôi đã đánh giá quá cao ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Triều Tiên, nhất là với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông ấy chưa bao giờ, theo như tôi biết, đến Trung Quốc". Trong cách nhìn của ông Carter, ông Kim Jong-un "không thể đoán trước".

Ông Carter nói: "Tôi nghĩ ông ta hiện sở hữu vũ khí hạt nhân tiên tiến có thể phá huỷ bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản và một số vùng ngoại vi của Mỹ ở Thái Bình Dương, thậm chí cả đất liền của chúng ta". Cựu tổng thống cho biết ông đã đánh tiếng với ông H. R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump. "Tôi nói với ông ta rằng tôi đã sẵn sàng nếu họ cần tôi" - ông Carter nói.

Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng tới Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan được hộ tống vào cảng Pusan sau khi kết thúc cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc. Ảnh: AP

Trong một diễn biến liên quan, 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ ngày 22-10 bay gần Triều Tiên như là một phần hoạt động trên không giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng.

Máy bay B-1B của Mỹ thực hiện một chuyến bay tầm thấp trên vùng trời căn cứ không quân Seoul - Hàn Quốc trong khuôn khổ triển lãm quốc phòng và hàng không quốc tế Seoul (ADEX) 2017. Chuyến bay kéo dài khoảng 8 phút.

"Pháo đài bay" đầu tiên được 2 chiếc máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc hộ tống, bay tới độ cao 450 m so với mặt đất trước khi về hướng Tây. Chiếc thứ hai bay đến vị trí thấp hơn, chỉ 150 m.

Các máy bay ném bom đã cất cánh từ căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam hôm 21-10. Theo tạp chí Foreign Policy, một tàu khu trục đã phát "cảnh báo" vào tháng 9 để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa hành trình Tomahawk vào Triều Tiên.

Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng tới Triều Tiên - Ảnh 2.

Máy bay B-1B bay gần sân bay Seoul trong khuôn khổ triển lãm ADEX 2017. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, quân đội Mỹ vừa xác nhận kho vũ khí của không quân nước này trên đảo Guam đã tăng 10%. Một nguồn tin tiết lộ với tạp chí National Interest hôm 18-10 rằng tổng cộng 816.393 quả bom và tên lửa, đạn dược được chuyển tới căn cứ không quân Andersen từ ngày 21-8 đến 30-9. Số vũ khí tăng thêm nêu trên trị giá khoảng 95 triệu USD.

H.Bình (Theo Fox News, AP)