xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Vấn đề sống còn" của Triều Tiên

Cao Lực (Theo Reuters)

(NLĐO) – Một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên hôm 20-10 tuyên bố việc sở hữu vũ khí hạt nhân là vấn đề sống còn của Bình Nhưỡng.

Căng thẳng Washington – Bình Nhưỡng leo thang sau hàng loạt vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên cùng những lời lẽ đe dọa lẫn nhau của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Donald Trump trong một tuyên bố trước đây từng đe dọa sẽ "hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên" nếu cần thiết để bảo vệ Mỹ và đồng minh.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời bà Choe Son Hui, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, hôm 20-10 tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không đàm phán với Washington về chương trình hạt nhân của nước này, nói rằng nó là vấn đề "sống còn" đối với Triều Tiên.

"Đây là vấn đề sống còn đối với chúng tôi. Tình hình hiện tại càng làm cho chúng tôi hiểu rõ hơn rằng chúng tôi cần vũ khí hạt nhân để đáp lại một cuộc tấn công tiềm tàng. Chúng tôi sẽ dùng hỏa lực để đáp trả hỏa lực" – Bà Choe tuyên bố.

Vấn đề sống còn của Triều Tiên - Ảnh 1.

Bà Choe Son Hui. Ảnh: Yonhap

Phát biểu tại hội nghị không phổ biến hạt nhân hôm 20-10, bà Choe còn nhấn mạnh  Washington sẽ "phải chịu đựng" với tình hình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên sẽ xem mọi nỗ lực cô lập nước này thông qua các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc là một hành vi "tuyên chiến", bà Choe tuyên bố.

Cũng tại hội nghị nêu trên, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov kêu gọi các cường quốc tham gia vào lộ trình được Nga-Trung Quốc đề ra nhằm giải quyết khủng hoảng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Mục tiêu của lộ trình này là kêu gọi Bình Nhưỡng ngưng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân song song với việc Mỹ và Hàn Quốc ngưng tập trận.

Ở một diễn biến khác, Reuters ngày 21-10 đưa tin nói rằng Tổng thống Donald Trump được dự đoán là sẽ kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gia tăng sức ép với Triều Tiên khi hai nhà lãnh đạo gặp gỡ vào tháng tới.

Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến công du bắt đầu từ ngày 3-11 đến các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Một quan chức giấu tên tiết lộ Tổng thống Donald Trump muốn Trung Quốc hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Washington nhằm ép Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo