Tại một diễn đàn an ninh do Tổ chức Phòng thủ dân chủ (FDD) tổ chức, ông Pompeo nói Mỹ phải hành động như thể Triều Tiên sắp tấn công bằng tên lửa và nhấn mạnh "Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng làm cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thể thực hiện khả năng đó".

"Họ đã đi quá xa. Vấn đề bây giờ là nghĩ đến bước cuối cùng để ngăn chặn. Chúng ta đang ở giữa thời điểm mà tổng thống kết luận chúng ta phải tiến hành nỗ lực toàn cầu để đảm bảo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thể thực hiện khả năng đó" - ông Pompeo nhấn mạnh.

Mỹ “đang chuẩn bị bước cuối cùng về Triều Tiên” - Ảnh 1.

Ông Pompeo phát biểu tại một diễn đàn an ninh do Tổ chức Phòng thủ dân chủ (FDD) tổ chức hôm 19-10. Ảnh: AP

Cũng theo giám đốc CIA, Triều Tiên chỉ cần vài tháng nữa là hoàn thiện khả năng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Pompeo lưu ý có sự khác biệt giữa khả năng bắn một tên lửa hạt nhân riêng rẽ với khả năng sản xuất một lượng lớn vật liệu phân rã và phát triển một kho vũ khí lớn.

Ông Pompeo còn nghi ngờ Triều Tiên được Iran giúp đỡ phát triển vũ khí hạt nhân vì 2 nước có "quan hệ sâu sắc trong lĩnh vực này". "Triều Tiên càng thử tên lửa thì càng thúc đẩy khả năng tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực Đông Á" - ông Pompeo cảnh báo.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster - người cũng tham dự diễn đàn an ninh với ông Pompeo cùng ngày, cho biết Tổng thống Donald Trump không chấp nhận để Bình Nhưỡng trở thành một quốc gia hạt nhân.

"Ông ấy sẽ không chấp nhận chế độ này đe dọa Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Điều này đặt chúng tôi vào một cuộc đua để giải quyết căng thẳng ngày một gia tăng trước khi nó trở thành một cuộc đối đầu về quân sự. Chúng ta đã hết thời gian" – ông McMaster nói.

Mỹ “đang chuẩn bị bước cuối cùng về Triều Tiên” - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: STR

Mỹ chuyển hàng trăm ngàn quả bom tới đảo Guam

Quân đội Mỹ vừa xác nhận kho vũ khí của không quân nước này trên đảo Guam đã tăng 10%. Một nguồn tin tiết lộ với tạp chí National Interest hôm 18-10 rằng tổng cộng 816.393 quả bom và tên lửa, đạn dược đã được chuyển tới căn cứ không quân Andersen từ ngày 21-8 đến 30-9 nhằm "hỗ trợ chiến đấu".

Theo Sputnik, số vũ khí tăng thêm trên trị giá khoảng 95 triệu USD.

Ngoài ra, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ hôm 19-10 tuần tra ở vùng biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên, chở theo thủy thủ đoàn gần 5.000 thành viên. Các tiêm kích F-18 Super Hornet đã tiến hành 90 lượt cất cánh từ boong tàu

Tàu USS Ronald Reagan đang tập trận cùng hải quân Hàn Quốc, với sự tham gia của 40 tàu chiến được triển khai dọc biển Hoàng Hải, phía Tây bán đảo Triều Tiên, tới biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông).

Phạm Nghĩa (Theo CNN, The Guardian, National Interest)