AP dẫn lời toà án cho biết cựu tổng thống Pháp sẽ bị quản thúc tại gia 1 năm với vòng theo dõi điện tử gắn trên cơ thể.

Luật sư của ông Sarkozy, Thierry Herzog, đã khuyên thân chủ mình kháng cáo. Luật sư Herzog cho biết bản án sẽ không được thực thi trong lúc chờ giải quyết đơn kháng cáo.

Ông Sarkozy - 66 tuổi, tổng thống Pháp từ năm 2007 đến năm 2012 - trước đó mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc tại các phiên tòa hồi tháng 5 và tháng 6.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị kết án - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ảnh: AP

Ông Sarkozy bị cáo buộc phân bổ tài chính bất hợp pháp cho chiến dịch tái tranh cử năm 2012, cụ thể là bỏ ra số tiền gấp đôi mức tối đa 22,5 triệu euro (hơn 19 triệu USD) được quy định trong luật bầu cử cho chiến dịch vận động tranh cử.

Tòa án cho rằng ông Sarkozy biết về việc chi tiêu quá mức nhưng không làm gì để giám sát các khoản bổ sung.

Trước đó, ông Sarkozy bị kết tội tham nhũng vào ngày 1-3, sau đó bị tuyên phạt 3 năm tù - bao gồm 2 năm tù cho hưởng án treo. Tuy nhiên, ông chưa thụ án do chờ xử lý đơn kháng cáo.

Ngoài ông Sarkozy, 13 người khác cũng ra toà, bao gồm các thành viên Đảng Cộng hòa bảo thủ, kế toán và người đứng đầu nhóm truyền thông phụ trách tổ chức vận động tranh cử cho ông.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Pháp, một cựu tổng thống bị kết án tù vì hành động trong nhiệm kỳ của mình.

Người tiền nhiệm của ông Sarkozy, ông Jacques Chirac, từng bị cáo buộc vào năm 2011 về tội lạm dụng công quỹ trong thời gian làm thị trưởng Paris và bị kết án 2 năm tù treo.

Phạm Nghĩa