Phil Star đưa tin ông Aquino, con trai của các biểu tượng dân chủ Ninoy và Cory Aquino, qua đời vào sáng 24-6 (giờ địa phương). Ông được đưa vào Trung tâm Y tế Thủ đô ở TP Quezon. 

Ông Aquino nhậm chức tổng thống thứ 15 của Philippines vào ngày 30-6-2010, kế nhiệm bà Gloria Macapagal Arroyo. Ông tham gia ứng cử với tư cách là ứng cử viên tổng thống của Đảng Tự do 1 thời gian ngắn sau khi mẹ qua đời vào năm 2009.

Trong thời gian tranh cử, ông Aquino theo đuổi phương châm thẳng thắn và chính trực bằng cách thề xóa bỏ tham nhũng, nâng cao cuộc sống của người nghèo và tăng cường sự minh bạch của chính phủ.

Cựu Tổng thống Philippines Aquino qua đời ở tuổi 61 - Ảnh 1.

Tổng thống thứ 15 của Philippines Benigno "Noynoy" Aquino III. Ảnh: The Star

Khi phát biểu nhậm chức, ông Aquino công bố chính sách không khuyến khích các phương tiện sử dụng còi khi lưu thông trên đường. Là một chuyên gia kinh tế, tổng thống thứ 15 của Philippines tiến hành nhiều dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng theo Quan hệ Đối tác công - tư.

Chính trong nhiệm kỳ của ông Aquino, Philippines đã giành được xếp hạng đầu tư đầu tiên khi cách quản lý tài khóa của ông đã thắt chặt các quy tắc chi tiêu để kiềm chế tham nhũng, giảm nợ chính phủ và thu hẹp thâm hụt ngân sách. Tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng trung bình 6,2% trong toàn bộ nhiệm kỳ của ông Aquino, với mức tăng trưởng thậm chí đạt mức cao nhất 7% trong 2 quý.

Dưới thời ông Aquino, Philippines đã đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế về tranh chấp ở biển Đông. Tòa trọng tài đưa ra phán quyết lịch sử vào tháng 7-2016, một tháng sau khi nhiệm kỳ của ông Aquino chấm dứt. 

Trước khi trở thành tổng thống Philippines, ông Aquino từng là thượng nghị sĩ từ năm 2007 đến năm 2010 và là người đại diện của TP Tarlac tại hạ viện từ năm 1998 đến năm 2007.

Bảo Hạnh