Ông Aquino chính là người đưa vụ kiện Philippines-Trung Quốc liên quan đến vấn đề biển Đông ra PCA hồi năm 2013.

Cựu Tổng thống Philippines này ca ngợi phán quyết của PCA là chiến thắng cho tất cả. “Tại thời điểm này, thay vì xem phyán quyết là thắng lợi cho bên này (Philippines) và thất bại cho bên kia (Trung Quốc), tốt nhất là xem phán quyết này là một chiến thắng cho tất cả các bên” - ông Aquino cho biết trong một tuyên bố một ngày sau khi PCA ra phán quyết.


Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: RAPPLER

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: RAPPLER

“Chúng ta hãy ghi nhớ rằng khi xảy ra xung đột về tuyên bố chủ quyền và ý kiến, sự hợp tác không thể tồn tại. Giờ đây, khi các luật lệ thậm chí còn rõ ràng hơn, chúng ta có thể tiến về phía trước như một cộng đồng toàn cầu. Không có nghi ngờ gì nữa, tranh chấp kéo dài này đang tiến gần hơn việc có một giải pháp lâu dài” - ông Aquino nói thêm.

Trước thời điểm PCA ra phán quyết, tân Tổng thống Rodrigo Duterte có ý hướng đối phó mềm mại đối với Bắc Kinh, nói rằng ông để ngỏ khả năng tiến hành đàm phán song phương với nước này về vấn đề biển Đông.

Về phía Trung Quốc, nước này không chấp nhận và không công nhận phán quyết từ PCA. Ngay từ đầu, Trung Quốc cũng từ chối tham gia vụ kiện.

H.Bình (Theo update.ph)