Ngày 4-11-2015, ông Lesin được tìm thấy chết trong khách sạn Doyle ở thủ đô Washington – Mỹ. Kết quả giám định pháp y cho thấy nạn nhân trúng nhiều vết thương vào đầu, cổ, thân, tay và chân.

Tuy nhiên, thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny hôm 13-3 dẫn "hồ sơ xuất nhập cảnh của Mỹ" khẳng định ông Lesin đã rời khỏi Mỹ trên một chuyến bay xuất phát từ TP Los Angeles, khoảng 40 ngày kể từ khi thi thể ông này được phát hiện. Daily Mail dẫn lời ông Navalny cho biết đây có thể là một chương trình bảo vệ nhân chứng của chính phủ Mỹ.

“Thực tế là vào ngày 15-12-2015, ai đó đã dùng hộ chiếu của ông Lesin vượt qua biên giới Mỹ mà không bị nghi ngờ bởi hãng hàng không cũng như lực lượng biên phòng sở tại” – ông Navalny nói nhưng không tiết lộ thông tin này đến từ đâu.

“Tôi không biết giải thích như thế nào nhưng chắc chắn không có sai sót về cơ sở dữ liệu. Giấy tờ giống hệt nhau giữa người đàn ông lên máy bay và của ông Lesin khi còn sống. Biết đâu là bản sao của ông ta, hay hồn ma hay chính ông ta còn sống. Có thể người đó là anh (hoặc em trai) bí mật của ông ta không chừng" – thủ lĩnh đối lập Nga nói.

Ông Lesin (phải) và Tổng thống Putin năm 2000. Ảnh: Reuters
Ông Lesin (phải) và Tổng thống Putin năm 2000. Ảnh: Reuters

Hôm 10-3, đài RT (Nga) dẫn lời người thân của ông Lesin tái khẳng định ông qua đời vì một cơn đau tim. Nhưng kết quả do Trưởng Văn phòng Giám định Y khoa và cảnh sát Washington công bố cùng ngày cho thấy ông này chết vì đa chấn thương.

Báo The New York Times thông tin thêm có một vụ ẩu đả xảy ra trước khi ông Lesin trở về khách sạn, nằm cách Nhà Trắng vài con phố. Vì nạn nhân không tới tham dự bữa tiệc vinh danh nhà từ thiện – tỉ phú Nga Pyotr Aven ở khách sạn Ritz-Carlton - nên mọi người đi tìm và thấy ông Lesin nằm bất tỉnh trên sàn phòng khách sạn. Khi cứu thương đến, nạn nhân đã tử vong.

Tính đến năm 2013, cựu trợ lý của Tổng thống Putin sống cùng vợ Valentina trong một căn biệt thự sang trọng trị giá 4,3 triệu USD ở TP Beverly Hills, bang California. 1 năm sau, ông từ chức giám đốc điều hành tập đoàn Gazprom-Media rồi chuyển đến TP Los Angeles.

Con trai ông Lesin, Anton Lessine, một nhà sản xuất phim của Hollywood, từng bị quản gia tố vi phạm luật lao động cùng với cha mình, khi ấy làm việc cho Công ty Dastel.

Ông Lesin tốt nghiệp Đại học Quốc gia Moscow với bằng Kỹ sư Xây dựng, sau đó trở thành Bộ trưởng Bộ Báo chí và Truyền thông đại chúng Nga từ năm 1999-2004. Ông cũng là cố vấn truyền thông của Tổng thống Putin giai đoạn 2004-2009, thường xuyên tháp tùng ông Putin trong các chuyến công du.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Independent)