Cyprus: Kế hoạch đánh thuế tiền gửi có thể bị bác bỏ

Tin mới

19/03/2013 23:44

Người phát ngôn chính phủ Cyprus Christos Stylianides nhận định trên đài phát thanh quốc gia rằng có thể quốc hội Cyprus bác bỏ kế hoạch đánh thuế người gửi tiền ngân hàng của chính quyền trong cuộc họp dự kiến lúc 16 giờ GMT (23 giờ Việt Nam) ngày 19-3.

Nếu biện pháp đánh thuế tiền gửi bị bãi bỏ thì Cyprus sẽ không nhận được khoản ứng cứu trị giá 10 tỉ euro từ EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Theo đài BBC, các ngân hàng ở Cyprus tiếp tục đóng cửa cho đến ngày 21-3 trong khi chờ đợi quốc tế xem xét lại vấn đề ứng cứu tài chính. Trước đó, quan chức tài chính EU khuyến cáo chính quyền nên lưu ý hơn đến quyền lợi của người gửi ít tiền.
 
Biểu tình phản đối kế hoạch đánh thuế tiền gửi tại thủ đô Nicosia hôm 18-3
Ảnh: REUTERS
 
Kế hoạch đánh thuế 6,75% đối với người gửi dưới 100.000 euro và 9,9% với tiền gửi hơn 100.000 euro đã bị nhiều người dân phản đối mạnh mẽ. Lâu nay, người nước ngoài và đặc biệt là doanh nhân Nga cũng có nhiều tiền gửi ở ngân hàng Cyprus. Do đó, Tổng thống  Nga Vladimir Putin cho rằng kế hoạch nói trên là “bất công, không chuyên nghiệp và nguy hiểm”. Bộ trưởng Tài chính Cyprus Michael Sarris dự kiến họp với quan chức Nga tại Moscow trong ngày 20-3 nhằm gia hạn khoản nợ lên đến 2,5 tỉ euro.

Bên ngoài trụ sở quốc hội ở Nicosia, hàng trăm người tiếp tục biểu tình phản đối kế hoạch nói trên trong khi đồng euro tiếp tục xuống giá và giá cổ phiếu sụt giảm tại các thị trường chứng khoán ở châu Âu, Mỹ và cả châu Á.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI