EU quyết chống gian lận thuế

Tin mới

23/05/2013 23:25

Nghị viện châu Âu và một số tổ chức phi chính phủ nhận định thỏa thuận về thuế đạt được tại hội nghị cấp cao EU hôm 22-5 không đủ mạnh so với những gì họ kỳ vọng

Các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) đã cam kết xử lý mạnh tay nạn trốn thuế và sẽ thúc đẩy một hành động toàn cầu để dỡ bỏ cơ chế bí mật của ngân hàng sau hội nghị diễn ra ở Brussels - Bỉ hôm 22-5.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo EU đã đặt ra thời hạn chót là cuối năm nay cho việc chấm dứt cơ chế bảo mật ngân hàng với hy vọng có thể giảm bớt khoản thiệt hại lên đến 1.000 tỉ euro mỗi năm từ hành vi trốn thuế trong bối cảnh kinh tế suy thoái và tỉ lệ thất nghiệp tăng cao.
 
Thông báo đưa ra sau khi hội nghị kết thúc cho biết lãnh đạo EU nhất trí với cơ chế tự động trao đổi thông tin ngân hàng giữa các nước thành viên về các tài khoản tiết kiệm cá nhân và chính sách này phải được các nước EU thông qua trước cuối năm nay.
 
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy phát biểu
tại cuộc họp báo sau khi hội nghị cấp cao EU kết thúc hôm 22-5. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết thêm Áo và Luxembourg, 2 thành viên EU nổi tiếng về cơ chế bảo mật ngân hàng, đã nhất trí về sự cần thiết của việc các nhà chức trách thuế trao đổi thông tin về thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, hai nước này cũng yêu cầu EU thương thảo với các nước thứ ba về vấn đề này cũng như bảo đảm rằng những nước có cơ chế bảo mật ngân hàng tương tự bên ngoài EU, nhất là Thụy Sĩ, không được hưởng lợi thế trong “sân chơi” thuế thời gian tới.

Phát biểu sau hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy tuyên bố châu Âu có “ý chí chính trị mạnh mẽ” trong việc làm cho các hệ thống thuế trở nên công bằng hơn. Ông cho biết EU trong thời gian tới sẽ soạn thảo những quy định nghiêm ngặt hơn về sự minh bạch của ngân hàng. Một mục tiêu quan trọng của bước đi này là ngăn chặn các tập đoàn đa quốc gia lợi dụng những lỗ hổng về pháp lý để giảm thiểu số tiền thuế phải đóng. Một số đại gia của Mỹ như Apple, Google, Amazon đang bị cáo buộc sử dụng mạng lưới các công ty con ở nước ngoài để tránh nộp nhiều thuế ở châu Âu.

Theo đài BBC, các nhà lãnh đạo EU còn muốn có những tiêu chuẩn toàn cầu về việc trao đổi thông tin tài khoản ngân hàng. Đây sẽ là một nội dung quan trọng tại Hội nghị Cấp cao G8 (nhóm 8 nước công nghiệp hàng đầu thế giới) diễn ra tại Bắc Ireland vào tháng tới.

Tuy nhiên, Nghị viện châu Âu và một số tổ chức phi chính phủ nhận định thỏa thuận về thuế đạt được tại hội nghị lần này không đủ mạnh so với những gì họ kỳ vọng. Chẳng hạn, theo hãng tin Deutsche Welle - Đức, EU đã không lập ra danh sách đen các “thiên đường trốn thuế” cũng như đưa ra những biện pháp trừng phạt đối với cá nhân và tổ chức có hành vi gian lận thuế.

Nghị viện châu Âu hôm 21-5 đã ra nghị quyết thúc giục EU giảm phân nửa số tiền tổn thất vì trốn thuế hằng năm vào năm 2020, thông qua việc lấp những lỗ hổng về luật và kêu gọi lập một danh sách đen “những thiên đường trốn thuế” của EU. Tổ chức Oxfam cho biết khoảng 18.500 tỉ USD đang được che giấu tại các “thiên đường trốn thuế” khắp thế giới, trong đó khoảng 12.000 tỉ USD nằm tại châu Âu.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI