Không lâu sau khi tỉ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng sẽ hợp tác cùng ông để đưa mối quan hệ Nga-Mỹ ra khỏi tình trạng khủng hoảng.

Tổng thống Putin nói rằng ông hy vọng có cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington với ông Trump dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng, đem lại lợi ích không chỉ vì lợi ích hai nước mà cả thế giới. Ông Putin lần nữa chúc mừng chiến thắng của ông Trump tại một buổi tiếp các tân đại sứ nước ngoài vào chiều 9-11. Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga đã sẵn sàng khôi phục lại quan hệ. “Cả Nga và nhân dân Mỹ đều có lợi” - ông Putin nói.

Ông Sergei Zheleznyak, Phó Bí thư Hội đồng toàn thể Đảng Nước Nga Thống nhất, đổ lỗi cho sự thất bại của đảng Dân chủ là do giọng điệu hiếu chiến chống Nga và nói rằng đã đến lúc bà Clinton nghỉ ngơi. “Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người Mỹ và mong muốn thiết lập một mối quan hệ mang tính xây dựng với sự lãnh đạo mới của Mỹ trên cơ sở đối thoại và hợp tác bình đẳng” – ông Zheleznyak thông báo trên trang web của đảng.


Hình ảnh ông Putin và ông Trump tại một quán bar ở thủ đô Moscow (Nga) ngày 9-11 Ảnh: AP

Hình ảnh ông Putin và ông Trump tại một quán bar ở thủ đô Moscow (Nga) ngày 9-11 Ảnh: AP

Tuy nhiên, không phải tất cả các chính trị gia ở Nga đều lạc quan trước chiến thắng của Trump, được cho là mở ra một thời kỳ vàng son mới trong quan hệ Nga-Mỹ. Ông Leonid Slutsky, Chủ nhiệm Ủy ban Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga về các vấn đề quốc tế, cảnh báo lời hứa hẹn cải thiện quan hệ với Moscow trước cuộc bầu cử của ông Trump có thể bị phá vỡ.

Giáo hội Chính thống Nga cũng tỏ ra dè dặt. Còn ông Gennady Zyuganov thuộc Đảng Cộng sản Nga nhận định cả ông Trump lẫn bà Clinton đều không “tốt” cho Nga. Nhưng dù gì thì ông Putin sẽ bớt phần lo lắng khi ông Trump không mấy quan tâm đến những quan ngại an ninh liên quan tới Nga, trái ngược với châu Âu.

Về phản ứng của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong cuộc họp báo chiều 9-11: “Trung Quốc mong muốn cùng với chính quyền mới của Mỹ thúc đẩy quan hệ song phương phát triển bền vững và ổn định, tạo phúc lợi cho nhân dân hai nước và thế giới”. Khi được hỏi về mối quan hệ kinh tế Trung-Mỹ, ông Lục nói rằng sự tăng trưởng thương mại và quan hệ kinh tế sẽ mang đến lợi ích cho cả hai nước.

Đối với những quan điểm bất đồng, ông Lục tin tưởng rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ xử lý với tư cách là 2 cường quốc. Ông Tôn Hào, giáo sư về quan hệ quốc tế tại trường ĐH Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói rằng chính phủ Trung Quốc sẵn sàng cho một nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump “có thể ít xảy ra các cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc”. Tuy nhiên, xích mích về thương mại sẽ không tránh khỏi, theo ông Tôn.

H.Bình (Theo The Moscow Times, NY Times)