Thông tin này do tờ báo Venezuela El Nacional dẫn các chia sẻ trên tài khoản Twitter của một trung tâm chỉ huy quân sự nhà nước đăng tải - nhưng đã bị xóa đi sau đó - vào hôm 8-5. 

Cụ thể, có ít nhất 8 thành viên lực lượng đặc nhiệm của Nga "sẽ điều khiển máy bay không người lái trong hoạt động tìm kiếm và tuần tra gần bang La Guaira, cách thủ đô Caracas khoảng 32 km, nơi xảy ra vụ xâm nhập bằng đường biển với mục đích phân bổ các nhóm lính đánh thuê tới nhiều vùng của Venezuela.

Đặc nhiệm Nga giúp Venezuela truy tìm lính đánh thuê? - Ảnh 1.

Binh sĩ Venezuela (đeo khẩu trang) bắt giữ một nghi phạm sau khi giới chức nói đã ngăn chặn được một cuộc xâm nhập bằng đường biển ngày 3-5. Ảnh: Reuters

Tờ báo đăng kèm ảnh chụp màn hình của dòng thông tin đăng tải trên Twitter của cơ quan chỉ huy quân sự, được gọi là ZODI La Guaira, và cho biết thông tin này bị xóa vào ngày 7-5.

Trong một dòng tweet khác của ZODI La Guaira, cơ quan này cho biết một chiếc máy bay đã đến sân bay quốc tế Venezuela vào ngày 7-5 và sẽ tham gia nhiệm vụ tìm kiếm. Đính kèm dòng chia sẻ này là một ảnh chụp một chiếc trực thăng. El Nacional nói rằng thông tin này sau đó cũng bị xóa.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Thông tin Venezuela không bình luận gì về những thông tin trên cũng như việc xóa các dòng trên Twitter.

Đặc nhiệm Nga giúp Venezuela truy tìm lính đánh thuê? - Ảnh 2.

Tổng thống Venezuela công bố tài liệu nhận dạng của hai lính đánh thuê người Mỹ bị bắt giữ sau vụ xâm nhập vào nước này. Nguồn: AP

Ngày 8-5, ZODI La Guaira đăng trên Twitter nói rằng cơ quan này "hoàn toàn bác bỏ thông tin có sự can thiệp của quân đội Nga". Bài đăng đính kèm một ảnh chụp màn hình của người dùng Twitter @YourNewsAnonLat về thông tin Nga hỗ trợ, nhấn mạnh đây là "tin giả". ZODI La Guaira không nhắc gì đến những thông tin cơ quan này đưa ra trước đó trên tài khoản Twitter.

Cơ quan an ninh và quân đội Venezuela tuyên bố phát hiện và ngăn chặn hai vụ xâm nhập bất hợp pháp của các nhóm lính vũ trang đánh thuê vào nước này qua đường biển. Nhiều ngày qua, có thông tin rằng một số lính đánh thuê vẫn tiếp tục ủ mưu. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy có bất kỳ hành động quân sự nào kể từ ngày 4-5.

Tổng Chưởng lý Venezuela Tarek William Saab hôm 8-5 cho biết 31 người bị bắt, bao gồm 2 người Mỹ làm việc cho Công ty an ninh tư nhân Silvercorp USA. Nhà chức trách cho biết 8 tên lính đánh thuê bị tiêu diệt.

Một trong hai người Mỹ bị bắt giữ đã khai nhận với cơ quan chức năng Venezuela về kế hoạch kiểm soát một sân bay nhằm đưa máy báy từ bên ngoài vào để đưa Tổng thống Nicolas Maduro đi, khi ông này bị các nhóm lính đánh thuê bắt giữ theo hợp đồng đã ký với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

H.Bình (Theo Reuters)