Đặc phái viên LHQ: Đủ bằng chứng buộc tội Kim Jong-un

Tin mới

13/11/2014 16:24

(NLĐO) - Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên, ông Marzuki Darusman, ngày 13-11 cho biết đã thu thập đủ chứng cứ để luận tội lãnh đạo Kim Jong-un về hành vi vi phạm nhân quyền.

Đây được xem là chỉ trích nặng nề nhất của các quan chức LHQ nhằm vào ông Kim Jong-un, lãnh đạo của một trong những quốc gia bị cô lập nhất thế giới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên bị cáo buộc sử dụng ảnh hưởng của mình để thực hiện các hành vi “lạm dụng thường xuyên” như tra tấn, bỏ đói và giết người giống như dưới thời Đức Quốc xã.

 

LHQ đã thu thập đủ chứng cứ để luận tội lãnh đạo Kim Jong-un về hành vi vi phạm nhân quyền. Ảnh: KCNA
LHQ đã thu thập đủ chứng cứ để luận tội lãnh đạo Kim Jong-un về hành vi vi phạm nhân quyền. Ảnh: KCNA

 

Sau khi kết thúc cuộc điều tra và công bố bản báo cáo ngày 17-2 đầu năm nay, LHQ kết luận ông Kim Jong-un có thể đối mặt với tòa án công lý quốc tế vì những hành động “tàn bạo” kể trên.

Phát biểu trên một diễn đàn ở Seoul, ông Darusman cho biết báo cáo sẽ chỉ ra những trách nhiệm và tội trạng về hành vi vi phạm nhân quyền liên quan đến quyết sách trong nước (của lãnh đạo Kim).

Ông Darusman cho biết thêm LHQ đã nắm trong tay đủ bằng chứng để trực tiếp buộc tội nhà lãnh đạo Triều Tiên về những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản cũng soạn thảo nghị quyết trình lên LHQ, đề nghị đưa Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Dự thảo có thể được một ủy ban của Đại hội đồng LHQ mang ra thảo luận trong tuần tới.

 

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên, ông Marzuki Darusman. Ảnh: KCNA

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên, ông Marzuki Darusman.

Ảnh: KCNA

 

Đáp lại cáo buộc của LHQ, Bình Nhưỡng phủ nhận tất cả và cho rằng đó là âm mưu của Washington dựng lên nhằm tiêu diệt hệ thống chính trị của Triều Tiên. Các nhà ngoại giao Bình Nhưỡng còn thực hiện một chiến dịch mạnh mẽ thời gian gần đây để đảm bảo Triều Tiên không bị đưa ra Tòa án Hình sự Quốc tế.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI