Thượng định G7 năm nay kịch tính tới phút chót. Chia rẽ về vấn đề thương mại giữa các bên đã nổi lên từ trước khi cuộc họp diễn ra.

Khoảnh khắc ấn tượng nhất hẳn là lúc mọi Tổng thống Donald Trump ngồi giữa các quan chức, phía bên kia chiếc bàn hẹp, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang đứng, trong tay là các bản tài liệu, tranh luận về lập trường của mình. Bức ảnh về khoảnh khắc này do nữ lãnh đạo quyền lực nhất châu Âu công bố có vẻ gây nhiều chú ý nhất.

Đại chiến đọ ảnh tại G7: 5 phiên bản, 5 câu chuyện đối lập - Ảnh 1.

Phiên bản do đội báo chí của Thủ tướng Đức đưa ra gây ấn tượng mạnh. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, đó không phải là phiên bản duy nhất.

Những người bên ngoài cuộc họp được hé mở trước tiên về cảnh tượng này vào lúc 10 giờ 45 ngày 9-6, theo giờ địa phương, khi người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders công bố một bức ảnh chụp trong phòng.

Trong phiên bản của Mỹ, chúng ta có thể thấy Tổng thống Donald Trump với biểu cảm gương mặt có vẻ điềm tĩnh, tựa lưng vào ghế với trong một bầu không khí có vẻ hoài nghi, hai cánh tay của vị tổng thống khoanh trước ngực với dáng vẻ tự tin trong khi hình ảnh của nhiều quan chức xung quanh trong bức ảnh có vẻ hơi bị … "dìm hàng"!

Đại chiến đọ ảnh tại G7: 5 phiên bản, 5 câu chuyện đối lập - Ảnh 2.

Phiên bản của Nhà Trắng công bố có vẻ hơi thiên vị cho "người nhà"

Mười phút sau, văn phòng của Tổng thống Pháp đáp trả bằng một góc nhìn hoàn toàn khác dù cũng cùng một cảnh tượng. Được chụp từ một góc đối diện, bức ảnh từ phía Pháp đưa ra cho thấy ông Macron đàm phán với người đồng cấp Mỹ, phong thái của vị lãnh đạo Pháp toát lên vẻ tự tin và ánh mắt của các lãnh đạo khác trong phòng hướng về ông với sự chăm chú, có vẻ như bị cuốn hút.

Đại chiến đọ ảnh tại G7: 5 phiên bản, 5 câu chuyện đối lập - Ảnh 3.

Trong phiên bản của Pháp, ông Mcron xuất hiện nổi bật. Ảnh: trên tài khoản Twitter của ông Macron

Trong bức ảnh này, khuôn mặt của bà Merkel bị che khuất vì đầu của một quan chức đối diện.

Không phải đợi lâu, phía đội báo chí của nữ thủ tướng Đức cũng có câu trả lời, và bức ảnh họ công bố thực sự gây chú ý mạnh mẽ. Bức ảnh này do phóng viên ảnh nổi tiếng Jezco Denzel bấm máy. Jezco Denzel vốn làm việc với chính phủ Đức và đoạt giải một hạng mục trong giải thưởng World Press Photo uy tín năm rồi.

Và trong phiên bản của Đức, bà Merkel ở vị thế vượt trội. Đôi tay nữ thủ tướng đặt trên bàn một cách đầy quyền lực trong khi Tổng thống Trump ở phía đối diện có vẻ căng thẳng, nhìn về phía người đồng cấp, lắng nghe và không một lời đáp trả. Ông Macron ở đây tất nhiên không nổi bật như phiên bản do Pháp tung hứng, trong khi Thủ tướng Anh Theresa May như vô hình.

Phiên bản của Đức châm ngòi cho nhiều suy tưởng trên mạng xã hội và không nghi ngờ về mức độ lan tỏa chóng mặt của bức ảnh này.

Trong khi đó, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte lại tương đối nhã nhặn, có lẽ để phản ánh ông đang tham dự một cuộc họp thông thường.

Và cuối cùng là nước chủ nhà của sự kiện năm nay, Canada, cũng tham gia vào cuộc đọ ảnh vào lúc 14 giờ với bức ảnh xuất hiện trên tài khoản của Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Có vẻ như giữ đúng chừng mực của vai trò chủ tịch G7 năm nay và cũng có lẽ đúng như vai trò gìn giữ hòa bình truyền thống của Canada, bức ảnh từ góc nhìn của nước này cho thấy cảnh tượng ông Trump trên bàn họp với những người đồng cấp trong một không khí có vẻ cân bằng.

Đại chiến đọ ảnh tại G7: 5 phiên bản, 5 câu chuyện đối lập - Ảnh 4.

Phiên bản từ Canada lại hết sức hòa dịu

Đỗ Quyên (Theo NDTV)