Nhắn tin trong lúc trên đường đến Singapore để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào ngày 12-6, Tổng thống Trump cho biết ông đã yêu cầu giới chức Mỹ "không ký thỏa thuận chung vì chúng ta đang xem xét thuế quan ô tô".

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ rút khỏi thuận chung G7 vì "những phát ngôn sai sự thật của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo và thực tế rằng Canada đang áp đặt thuế quan khổng lồ lên nông dân, công nhân và công ty Mỹ".

Tổng thống Trump đã mô tả Thủ tướng Trudeau là "rất không trung thực và mềm yếu".

"Thủ tướng Canada Justin Trudeau hành động quá mềm yếu trong cuộc gặp G7 để rồi họp báo sau khi tôi rời đi, nói rằng "các mức thuế quan của Mỹ mang tính xúc phạm" và ông ấy "sẽ không để bị bắt nạt". Rất không trung thực và mềm yếu. Thuế quan của Mỹ để đáp trả mức thuế 270% của ông ấy nhắm vào sản phẩm sữa" – Tổng thống Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump rút khỏi tuyên bố chung G7 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau là "không trung thực". Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trudeau trong một tuyên bố sau đó cho biết Canada sẽ áp thuế quan trừng phạt nhắm vào Mỹ vào ngày 1-7.

Trong khi đó, khối Liên minh châu Âu (EU) khẳng định vẫn sẽ thực hiện các cam kết được nêu trong tuyên bố chung bất chấp quyết định của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump từng khẳng định việc đồng minh áp thuế quan trả đũa nhắm vào Mỹ là một "sai lầm", đồng thời cảnh báo nếu mọi việc tồi tệ đến mức dẫn đến một cuộc chiến thương mại, Mỹ chắc chắn sẽ là quốc gia thắng trận.

Trước đó, vào ngày 1-6, Mỹ áp mức thuế 25% nhắm vào thép và 10% nhắm vào nhôm xuất khẩu từ EU, Canada và Mexico. Tổng thống Trump khẳng định động thái này sẽ bảo vệ các công ty nội địa vốn quan trọng đối với an ninh Mỹ. EU sau đó công bố các mức thuế quan trả đũa nhắm vào hàng loạt sản phẩm Mỹ từ mô-tô đến rượu. Canada và Mexico cũng đang tiến hành các biện pháp đáp trả.

Trước đó, Tổng thống Trump ký thỏa thuận chung G7 bất chấp mâu thuẫn thương mại. Ông Trump rời hội nghị G7 sớm để đến Singapore tham dự thượng đỉnh Mỹ-Triều nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ chương trình hạt nhân.

Cao Lực (Theo BBC)