California, bang đông dân nhất, đã trao 55 phiếu đại cử tri cho ông Biden vào chiều 14-12 (giờ địa phương), chính thức giúp ông vượt mốc 270 phiếu cần thiết để giành chiến thắng.

Dựa vào kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của Tổng thống Donald Trump.

Theo Reuters, cử tri đoàn tại nhiều bang chiến địa quan trọng, những nơi Tổng thống Trump tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử nhưng bất thành – như Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, cũng đã bỏ phiếu cho ông Biden.

Sau khi cử tri đoàn bầu xong, các bang sẽ gửi phiếu về Washington. Tại đây, phiếu sẽ được kiểm trong phiên họp chung tại quốc hội vào ngày 6-1-2021. Chủ tịch Thượng viện hiện là Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ chính thức công bố tên người chiến thắng.

Đại cử tri đoàn chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden - Ảnh 1.

Ông Joe Biden hôm 14-12 được Đại cử tri đoàn chính thức xác nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11. Ảnh: Reuters

Ông Biden dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2021 cùng liên danh tranh cử Kamala Harris.

Khi đã vào Nhà Trắng, ông Biden đối mặt với thách thức chống Covid-19, khôi phục kinh tế và sửa chữa quan hệ với các nước đồng minh vốn đã bị ảnh hưởng vì chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump.

Trước đó, vào tháng rồi, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden. Dù vậy, kể từ đó, ông đã tiến hành một chiến dịch pháp lý chưa từng có để đảo ngược thất bại. 

Hôm 14-12, Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra những tuyên bố không có cơ sở về gian lận bầu cử, nói rằng các bang chiến địa phát hiện gian lận phiếu bầu quy mô lớn không thể xác nhận hợp pháp những lá phiếu này.

Cao Lực