Trong số những ngân hàng bị "hỏi thăm" có HSBC, Ngân hàng Hoàng giao Scotland, Lloyds, Barclays và Coutts.

Các tài liệu của tờ The Guardian (Anh) thu thập được cho thấy ít nhất 20 tỉ USD dường như đã được chuyển ra khỏi Nga trong giai đoạn 2010-2014. Các nhà điều tra cho biết số tiền thật sự có thể lên đến 80 tỉ USD.

Một nhân vật cấp cao tham gia vào cuộc điều tra cho biết số tiền nói trên “rõ ràng bị đánh cắp hoặc có nguồn gốc tội phạm”. Các nhà điều tra vẫn đang xác định một số nhân vật giàu có và có ảnh hưởng về chính trị bị cáo buộc đứng sau vụ rửa tiền này, có tên là “the Global Laundromat”.

Họ ước tính có khoảng 500 người liên quan đến vụ việc.


Ngân hàng HSBC ở London. Ảnh: The Guardian

Ngân hàng HSBC ở London. Ảnh: The Guardian

Hồ sơ ngân hàng của vụ “Global Laundromat” được Dự án Báo cáo Tội phạm có tổ chức và Tham nhũng (OCCRP) và tờ Novaya Gazeta thu thập được từ những nguồn nặc danh.

Sau đó, số tài liệu này được chia sẻ cho 32 tổ chức truyền thông khắp thế giới, trong đó có báo The Guardian.

Tài liệu bao gồm chi tiết của khoảng 70.000 giao dịch ngân hàng, bao gồm 1.920 giao dịch diễn ra thông qua các ngân hàng Anh và 373 giao dịch thông qua các ngân hàng Mỹ.

Những ngân hàng Anh và ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại London xử lý các giao dịch có tổng giá trị 738,1 triệu USD bị xem là có liên quan đến tội phạm ở Nga.

Số dữ liệu trên được cho là một phần của những bằng chứng được cảnh sát Latvia và Moldova thu thập trong cuộc điều tra kéo dài 3 năm.

Các nhà điều tra đã phát hiện một âm mưu rửa tiền liên quan đến hàng tỉ USD được chuyển từ các nghi phạm ở Nga thông qua tài khoản ngân hàng ở Latvia và Moldova.

Manh mối này đã đưa các nhà điều tra đến 96 đất nước và một mạng lưới công ty ẩn danh, hầu hết được đăng ký tại London. Quy mô của vụ rửa tiền đã khiến giới thực thi pháp luật sửng sốt. Các công ty tại Anh đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới rửa tiền này.

Cao Lực (Theo Guardian)