Trưởng cục DSI, ông Paisit Wongmuang, cho biết vào lúc 13 giờ 51 phút (giờ địa phương) ngày 1-3, họ nhận được tin cần đem xe cứu thương đến chùa để đón bà Pattana Chiangrang, 48 tuổi, vì người này bị hen suyễn. Tuy nhiên, sau khi xe cứu thương đến họ phát hiện người phụ nữ đã tử vong.

Theo ông Paisit, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và xác nhận bà Chiangrang đã chết ít nhất 5 năm tiếng trước đó.

Ông Korrawat Panprapakorn, giám đốc Trung tâm Hoạt động Khu vực của DSI, khẳng định xe cứu thương có mặt trong vòng 10 phút, trái ngược với tuyên bố trên Facebook của ông Phra Sanitwong Wutthiwangso, người phát ngôn của chùa, rằng họ phải chờ đến 1 tiếng.

Theo ông Sanitwong, chiếc xe cấp cứu mất quá nhiều thời gian khi cố tìm cổng số 7, lối vào chùa duy nhất mà cảnh sát cho phép, nên không kịp cứu bà Chiangrang.


Các nhà sư tại chùa Wat Phra Dhammakaya. Ảnh: Pattarapong Chatpattarasill

Các nhà sư tại chùa Wat Phra Dhammakaya. Ảnh: Pattarapong Chatpattarasill

Trong khi đó, ông Korrawat cho biết cơ quan chức năng đang kiểm tra thông tin về việc người phụ nữ vẫn còn nhắn tin cầu cứu bạn bè vào lúc 11 giờ. Nếu kết luận của các bác sĩ là chính xác thì đây là việc không thể xảy ra.

Cũng trong ngày 1-3, ông Khemmapat Photthipitak, cảnh sát trưởng có thẩm quyền đối với vụ án tại chùa Dhammakaya đã bị thuyên chuyển khỏi vị trí. Đây là quan chức cấp cao thứ hai có trách nhiệm trực tiếp về tranh cãi xung quanh ngôi chùa bị đưa ra ngoài cuộc trong vòng chưa đến 1 tuần.

Phó phát ngôn viên của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Krissana Wattanacharoen từ chối bình luận về các thông tin cho rằng ông Khemmapat là một trong các đệ tử của chùa. Ông khẳng định việc thuyên chuyển sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình lục soát chùa Dhammakaya.

Chùa Dhammakaya bị phong tỏa và lục soát từ giữa 2 vừa qua. Cảnh sát muốn bắt ông Phra Dhammachayo, nguyên là trụ trì tại chùa, vì cáo buộc rửa tiền.

Bảo Hạnh (Theo Bangkok Post)