Trước đó, ông Blavatnik đứng thứ 4 theo bảng xếp hạng thường niên của The Sunday Times. Tờ báo cho biết tài sản của nhà tài phiệt Ukraine ước tính khoảng 19,93 tỉ USD, tăng 4,78 tỉ USD từ năm 2014.

Một công dân Anh trung bình 1 năm cũng chỉ kiếm được 37.835 USD nếu đầu tư vào các lĩnh vực như âm nhạc, công nghiệp và phương tiện truyền thông mà ông Blavatnik đang theo đuổi, tức mất 526.800 năm để sở hữu khối tài sản hiện tại của nhà tài phiệt này.

Tỉ phú Len Blavatnik (trái) và nam ca sĩ - nhạc sĩ nổi tiếng người Anh Ed Sheeran chụp hình tại Công ty Warner. Ảnh: The Guardian

Tỉ phú Len Blavatnik (trái) và nam ca sĩ - nhạc sĩ nổi tiếng người Anh Ed Sheeran chụp hình tại Công ty Warner. Ảnh: The Guardian

Tỉ phú Blavatnik sinh ra ở TP Odessa – Ukraine, là chủ sở hữu Công ty Âm nhạc Warner, gồm nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Coldplay cùng với cổ phần trong các dịch vụ âm nhạc trực tuyến như Spotify.

Blavatnik tham gia nghiên cứu tại ĐH Quốc gia Moscow, sau đó di cư sang Mỹ vào năm 1978, trở thành công dân nước này vào năm 1984. Ông học ngành khoa học máy tính tại ĐH Columbia, New York rồi bắt đầu kinh doanh ở ĐH Harvard. Năm 1989, ông lấy được bằng MBA và giàu lên nhanh chóng sau khi các tổ chức năng lượng và nhôm của Liên Xô cũ tan rã.

Anh em Sri và Gopi (Ấn Độ) – đứng đầu danh sách hồi năm ngoái, tụt xuống vị trí thứ 2 với tài sản 19,67 tỉ USD. Hai người chủ yếu làm trong lĩnh vực công nghiệp và tài chính toàn cầu. Đứng thứ 3 là gia đình Weston (Canada) – sở hữu một đế chế bán lẻ với tài sản 16,64 tỉ USD.

Trong khi đó, mặc dù tài sản tăng khoảng 15,13 triệu USD trong năm qua, đưa khối tài sản của Nữ hoàng Elizabeth lên con số 514,6 triệu USD nhưng cũng không giúp nữ hoàng trụ lại danh sách 300 người giàu nhất nước Anh.

Hiện tại, Anh có 117 tỉ phú, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào ngoại trừ Mỹ và Trung Quốc. Riêng London có 80 tỉ phú, nhiều nhất trong số các thành phố trên thế giới.

Nhờ sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, giới siêu giàu tại Anh đã tăng gấp đôi khối lượng tài sản chung kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2009. 1.000 người giàu nhất Vương quốc Anh hiện nắm trong tay tổng cộng 830,67 tỉ USD so với 258 tỉ USD năm 2009, tăng 112%.

P.Nghĩa (Theo China.org.cn, The Guardian)