Website của Tổng thống Ukraine đăng tải thông tin trên, đồng thời xác nhận Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh trên ngay trong lúc gặp gỡ nhà tài phiệt này, đáp ứng yêu cầu từ chức của ông ta.

http://i.obozrevatel.ua/8/1701970/gallery/196473.jpg

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) chấp nhận yêu cầu từ chức

của Thống đốc Dnepropetrovsk Igor Kolomoisky. Ảnh: OBOZREVATEL

“Chúng tôi phải bảo đảm hòa bình và ổn định. Khu vực Dnepropetrovsk vẫn phải là pháo đài của Ukraine ở miền Đông, bảo vệ hòa bình và sự yên lành của công dân” - Tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Theo thông báo của Tổng thống Ukraine, ông Valentin Reznichenko, Thống đốc vùng Zaporozh, được bổ nhiệm làm quyền Thống đốc vùng Dnepropetrovsk.

Ông Reznichenko, sinh ngày 22-4-1972 ở Dnepropetrovsk, mới được bổ nhiệm vào chức vụ Thống đốc Zaporozh ngày 20-2 vừa qua. Ông này hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và không hề có mối quan hệ nào với chính giới.

Phó Thống đốc Dnepropetrovsk Gennady Korban cũng bị sa thải lần này. Thời gian qua, Tổng thống Ukraine đã bổ nhiệm 16 vị đứng đầu các cơ quan hành chính khu vực tại 8 vùng trên cả nước.

http://politrada.com/upload/iblock/417/41739201c947de787100b39a3affaa32.jpg
Ông Valentin Reznichenko, quyền Thống đốc vùng Dnepropetrovsk. Ảnh: POLITRADA

Ở Ukraine thời gian qua đã xảy ra tình trạng phân phối lại trong khu vực dầu khí.

Có thể nói, ông Kolomoisky đã thực sự cầm lấy vũ khí để bảo vệ tài sản của mình, 2 công ty khai thác dầu mỏ và khí đốt lớn nhất Ukraine: Ukrnafta và Ukrtransnafta. Ngoài ra, ông ta đã cáo buộc Tổng thống Poroshenko và giới thân cận toan tính tước đoạt công việc làm ăn của ông.

Theo nhận định của các chuyên gia, một trong những điều kiện để Ukraine nhận được sự trợ giúp về tài chính từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) là lập lại trật tự trong khu vực dầu khí, chính xác là chấm dứt tình trạng thâm lạm bạc tỉ từ ngân sách.

Ngày 19-3, chính quyền Kiev đã bổ nhiệm ông Yury Miroshnik vào chức vụ đứng đầu Công ty Ukrtransnafta. Ngay hôm sau, ông Kolomoisky cùng với một số người được trang bị tiểu liên đã có mặt tại văn phòng công ty với mục đích khôi phục chức vụ cho ông Alexander Lazorko, nhân vật đã giúp cho nhà tài phiệt mỗi ngày nhận được 2,5 triệu hrypnia từ ngân sách.

Đến ngày 22-3, một nhóm người có vũ trang được cho là thuộc tiểu đoàn Dnepr-1 dưới quyền ông Kolomoisky đã chiếm tòa nhà Công ty Dầu khí Ukrnafta ở Kiev. Theo lời nhà tài phiệt, ông ta bảo vệ công việc làm ăn của mình trước đối thủ cạnh tranh là Tổng Giám đốc Tập đoàn Kontinium Igor Yeremeyev.

Hoài Vy (Theo X-true.info, Life News, Obozrevatel)